Home Uncategorized Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ

Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ

by Administrator

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu thêm 1,6%, xuống 6,3306 nhân dân tệ đổi một đôla Mỹ.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp PBOC có động thái can thiệp vào giá nội tệ. Điều này đang khiến thế giới lo ngại biến động tài chính tại nền kinh tế lớn nhì thế giới sẽ kìm hãm tăng trưởng toàn cầu.

Sau tin tức trên, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 1,4%. Cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Hong Kong cũng mất 0,9%. Đôla Australia yếu đi 0,7% so với USD, còn lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0,05%.

Hôm qua, Trung Quốc đã hạ tỷ giá tham chiếu của nhân dân tệ (NDT) so với USD, để hỗ trợ tăng trưởng và xuất khẩu. Việc này đã làm dấy lên nhiều lo ngại cỗ máy tăng trưởng của thế giới đang gặp trục trặc. Tỷ giá tham chiếu được PBOC công bố sáng qua là 6,2298 NDT đổi một USD, so với mức 6,1162 NDT được áp dụng trước đó. Mức phá giá theo ngày 1,9% được coi là mạnh nhất tại Trung Quốc kể từ tháng 1/1994, theo số liệu của Bloomberg.

“Chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào các vấn đề trong nước hơn là quốc tế. Họ chỉ muốn sử dụng mọi công cụ có thể để bình ổn nền kinh tế mà thôi. NDT yếu sẽ khiến sức mua trong nước giảm sút và nhu cầu các mặt hàng nước ngoài và hàng hóa cũng sẽ đi xuống theo”, Ronald Wan – CEO Partners Capital International nhận xét.

Nguồn: VNExpress tổng hợp từ Bloomberg

Related Videos

Để lại bình luận