Home Uncategorized Khó khăn cho đồng Euro sau diễn biến tồi tệ từ năm 2015

Khó khăn cho đồng Euro sau diễn biến tồi tệ từ năm 2015

by Administrator

Giữa cuộc họp báo vào tháng 5 của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi tại Brussels, đồng euro đã leo lên mức cao nhất trong nhiệm kỳ của ông. Sau đó,Draghi nói rằng ECB đã sẵn sàng để thêm các biện pháp kích thích kinh tế, điều này đã khiến đồng euro suy yếu. Các chiến lược gia cho rằng diễn biến này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2015.

Đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức $ 1,3993 trong ngày họp tháng 5 của ECB và kết thúc năm 2014 giảm 12 % so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2005. Các chiến lược gia kinh tế, những người đã quá nhút nhát khi cho rằng euro sẽ xuống mức $ 1,28 trong năm 2014 giờ đây đang được chứng kiến một sự sụt giảm tại mức 1,18 $ vào cuối năm nay. Vào hôm thứ sau vừa qua, đồng euro đã chạm mức thấp trong bốn năm tại mức $ 1,2004.
Đồng Euro yếu hơn là chìa khóa cho các nước đi tiếp theo của Draghi khi ông đang cố gắng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế khu vực đang gặp khó khăn và tránh tình trạng giảm phát. Ông bắt đầu năm nay bằng những trả lời trên tờ báo của Đức Handelsblatt rằng không thể loại trừ nguy cơ giảm phát trong khu vực, củng cố việc các nhà hoạch định chính sách sẽ sớm bắt tay vào mua trái phiếu chính phủ, điều này một lần nữa tác động đến tỉ giá đồng tiền chung.
“Việc đưa đồng Euro suy yếu đã gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2014 nhưng tình hình hiện tại khá khả quan do ECB đã đẩy được tỷ giá xuống,” Kit Juckes, chiến lược gia toàn cầu của Societe General SA tại London cho biết vào ngày 30 tháng 12 trong một cuộc phỏng vấn điện thoại. “Điều tốt nhất ECB có thể đi tiếp nước cờ vẫn là một đồng euro yếu hơn.”
Juckes dự báo đồng euro sẽ suy yếu còn 1,14 $ vào cuối năm nay, mức thấp nhất từng được chứng kiến lần cuối vào năm 2003.

Lạm phát xuống dưới mục tiêu của ECB
Trước tình hình lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu của ECB (dưới 2 %) và triển vọng thị trường đối với giá tiêu dùng tiêu tan do giá dầu thô giảm, hơn 90 % số người được hỏi trong một cuộc khảo sát hàng tháng của Bloomberg vào tháng 12 dự đoán rằng ECB sẽ tăng cung đồng Euro bằng cách bắt đầu mua trái phiếu Chính phủ trong năm 2015.
“Nguy cơ chúng ta không hoàn thành nhiệm vụ ổn định giá cả đang trở nên cao hơn so với 6 tháng trước,” Draghi cho biết trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt. Trong giới hạn, nguy cơ giảm phát “không thể bị loại trừ hoàn toàn,” ông nói, và “chúng ta phải hành động chống lại các nguy cơ như vậy.”
Kể từ cuộc họp tháng 5, đây là lần đầu tiên ECB cắt giảm lãi suất huy động xuống dưới 0. và bắt đầu một chương trình cho vay cũng như mua chứng khoán có tài sản đảm bảo và trái phiếu được bảo hiểm. Cũng trong thời gian này, đồng USD đang tiếp tục mạnh lên do Cục Dự trữ Liên bang tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất.

Draghi đang trở nên liều lĩnh hơn
Vào cuối năm ngoái, 44 trong số 59 nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Bloomberg cho biết đồng euro sẽ giảm so với đồng USD với dự đoán trung bình là cho đến ngày 31 tháng 12, euro sẽ giảm 2,5 % . Mức dự báo giảm này thấp hơn so với mức dự báo giảm tại cùng thời điểm của năm trước.
“ECB là khu vực có nhiều tiến triển nhất,” Michael Sneyd, chiến lược gia tiền tệ tại BNP Paribas SA tại London cho biết vào ngày 23 tháng 12. “Trong 12 tháng qua, Draghi đã trở nên liều lĩnh hơn. Quan điểm của chúng tôi trong năm tiếp theo là tỉ giá euro-dollar vẫn tiếp tục giảm”. BNP dự đoán euro sẽ giảm xuống mức 1,15 $ vào cuối năm 2015.
Một số chiến lược gia không tin rằng ECB có thể đẩy đồng tiền chung xuống thấp hơn nữa thậm chí ngay cả khi tổ chức này bắt đầu mua trái phiếu chính phủ theo kế hoạch của chương trình nới lỏng định lượng.

Nguy cơ
Draghi khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt vào hôm thứ 6 rằng các quan chức sẽ vào cuộc nếu gói kích thích kinh tế hiện nay được xem là không đủ khi nó được đưa ra đánh giá vào đầu năm 2015. Ông cho biết vào ngày 4 tháng 12 rằng để thêm khoảng 1 nghìn tỉ euro vào bảng cân đối, ECB đang xem xét mua ” tất cả các tài sản ngoại trừ vàng “.
“Tôi muốn xem làm thế nào điều này diễn ra, chắc chắn phải qua tháng 1 thì mới có thể đưa ra kết luận chính xác được” Jane Foley, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Rabobank International ở London, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 23 tháng 12.
Foley dự báo đồng euro sẽ kết thúc năm 2015 tại $ 1,20 và thấy trước được “nguy cơ sụt giảm”, cô cho biết. “Rất khó để đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng chương trình nới lỏng định lượng sẽ thành công trong việc khiến euro tiếp tục suy yếu bởi vì nếu có quá nhiều điều đã được làm để khiến euro giảm, liệu đồng euro sẽ còn xuống thêm được bao nhiêu nữa?”
Các nhà giao dịch quyền chọn đang phải trả nhiều hơn bao giờ hết trong hơn một năm để bảo vệ việc suy giảm của đồng euro, khu vực này sẽ có 19 quốc gia vào đầu năm 2015. Phí quyền chọn 1 năm để bán đồng euro là 155 điểm cơ bản. Vào ngày 18 tháng 12, nó đã chạm mốc 159,5 điểm cơ bản, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2013. Theo dữ liệu từ Bloomberg, các nhà giao dịch đang sẵn sàng trả giá cao hơn cho các quyền chọn để bán euro cho mỗi khoảng thời gian từ 1 ngày đến 10 năm.
“Nhìn vào năm 2015, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiến tới một mức giá phản ánh tình hình của nền kinh tế và chính sách tiền tệ,” Simon Derrick, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon Corp ở London, cho biết vào ngày 22 tháng 12. “Mức 1,10 đô la có vẻ đúng cho năm tiếp theo. Vài tuần đầu trong năm sẽ là thời điểm mọi người cần phải thận trọng, nhưng về tổng thể, tôi nghĩ rằng đồng euro sẽ đi xuống. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguồn: http://www.bloomberg.com

Related Videos

Để lại bình luận