Home Uncategorized Hy Lạp rời khỏi Euro Zone sẽ là một thảm họa cho khu vực

Hy Lạp rời khỏi Euro Zone sẽ là một thảm họa cho khu vực

by Administrator

Điều đó xảy ra như thế nào ? Tưởng tượng rằng bạn sống ở Ireland, Bồ Đào Nha, hoặc Tây Ban Nha. Bạn lo lắng rằng quốc gia của bạn có thể là nước tiếp theo rời khỏi khối Euro. (Nên nhớ rằng việc rời khỏi khối Euro sẽ giúp phục hồi đồng tiền của quốc gia bạn, tuy nhiên sau đó sẽ giảm giá trị hơn so với đồng Euro và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của quốc gia bạn). Vì vậy, việc đem lại lợi ích cho bạn là rút tiền khỏi ngân hàng địa phương và gửi ngay vào một ngân hàng ở Đức.

Nếu quốc gia của bạn rời khỏi khối Euro, và bạn vẫn nắm giữ đồng Euro trong khi bất động sản của bạn đang bị định giá lại bằng đồng tiền quốc gia đang ngày càng mất giá trị – bạn thắng. Nếu quốc gia của bạn không rời khỏi khối Euro, bạn không hề phải lo lắng bất cứ điều gì cả. Trường hợp đầu bạn thắng, trường hợp sau bạn hoàn toàn không mất gì, một nghiệp vụ phòng chống rủi ro không hề tốn chi phí.

Những nhà đầu cơ ở nước ngoài sẽ làm một việc tương tự bằng cách vay mượn tiền của quốc gia mà họ nghĩ là sẽ rời khỏi EU, và gửi vào một ngân hàng ở Đức. Điều này thậm chí có thể trở thành hiệu ứng xấu, bởi vì nó sẽ nâng cao lãi suất đồng tiền ở các quốc gia gặp khó khăn, và làm các quốc gia này càng khó khăn hơn nữa nếu ở lại khối Euro.

Kết quả của sự suy luận này là một khi Hy Lạp rời khỏi khối EU, chúng ta sẽ chứng kiến một sự tháo chạy khỏi các ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Những người gửi tiền tiết kiệm đã có nhiều kinh nghiệm với Hy Lạp (và Cyprus), và họ sẽ hành động rất nhanh chóng. Hệ thống ngân hàng của Ireland, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha, thậm chí Ý, sẽ có thể bị sụp đổ trong một thời gian ngắn.

Chỉ có thể có 2 cách duy nhất để tránh được việc này. Biện pháp đầu tiên là ECB và những định chế tài chính EU khác nên đưa ra các hứa hẹn đủ mạnh để thuyết phục người dân không rút tiền hàng loạt. Việc này có thể bao gồm bảo hiểm ngân hàng toàn Châu Âu, hoặc có thể một vài sự thay đổi mà vài quốc gia chủ chốt quyết liệt phản đối cho đến thời điểm hiện tại. Biện pháp tiếp theo là kiểm soát nguồn vốn để ngăn chặn người dân rút tiền hàng loạt trong trường hợp khối Euro sụp đổ, và gây tác động mạnh đến đồng euro Bồ Đào Nha, euro Tây Ban Nha, euro Ai Len, vv vì thị trường cho phép nhà đầu tư tháo chạy hoặc giữ tiền ở quốc gia của họ miễn họ thấy việc đó là hợp lý. Nói cách khác, hiệu ứng này sẽ gây ra sự sụp đổ đồng Euro.

Related Videos

Để lại bình luận