Home Uncategorized FED giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

FED giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

by Administrator

Quyết định giữ lãi suất cơ bản ở tiệm cận 0% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục kéo dài sự chờ đợi của thị trường tài chính toàn cầu đến cuối năm.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc FED, trong đó trọng tâm là quyết định có nâng lãi suất từ mức tiệm cận 0%, vốn đã được duy trì trong gần 7 năm qua. Đây là quyết định ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và thị trường kinh tế – tài chính toàn cầu.

Thông cáo được FOMC đưa ra ngay sau đó cho biết lý do chính khiến FED tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất là chỉ số lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt mục tiêu 2%, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bất định cùng với những xáo trộn trên thị trường tài chính thế giới thời gian gần đây.

“Tình hình kinh tế toàn cầu gần đây và những biến động tài chính có thể gây áp lực lên lạm phát trong ngắn hạn”, thông cáo được Chủ tịch FED – Janet Yellen đọc tại cuộc họp báo lúc 1h30 ngày 18/9 (giờ Hà Nội) nhận định.

Cũng theo bà Yellen, kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và chắc chắn. Tuy nhiên, FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng nhằm đạt được mục tiêu giảm tối đa tỷ lệ thất nghiệp (đang ở mức xấp xỉ 5%), đồng thời mục tiêu lạm phát trung hạn của nền kinh tế đạt mục tiêu 2%.

Tuy vậy, trả lời câu hỏi của phóng viên CNBC, người đứng đầu ngân hàng hàng trung ương Mỹ cũng tiết lộ phần lớn các thành viên của FED đều tin tưởng vào việc những tiến triển nêu trên có thể được phản ánh trong vài tháng tới, qua đó tiếp tục hàm ý về khả năng tăng lãi suất ngay trong năm 2015.

Trước đó, giới phân tích cũng như thị trường tài chính bị chia rẽ bởi những suy đoán liên quan đến quyết định của FED. Những người ủng hộ cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp, sức mua cũng như tốc độ tăng trưởng ổn định của kinh tế Mỹ sẽ là cơ sở cho việc bình thường hoá lãi suất, sau thời kỳ nới lỏng để phục hồi. Trong khi đó, việc chỉ số phát vẫn chưa đạt yêu cầu, sức ép từ việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ và khối nợ doanh nghiệp Mỹ… là những lý do được đưa ra cho những nhận định cho rằng FED sẽ trì hoãn quyết định đến cuối năm.

* Tiếp tục cập nhật

Nguồn VNExpress

Related Posts

Leave a Comment