Home Uncategorized ECB giảm lãi suất huy động xuống âm 0.3%, kéo dài QE đến tháng 3/2017

ECB giảm lãi suất huy động xuống âm 0.3%, kéo dài QE đến tháng 3/2017

by Administrator

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện cắt giảm lãi suất huy động trong phiên họp ngày thứ Năm trong nỗ lực mới nhất để phục hồi cho vay và lạm phát tại khu vực đồng tiền chung Euro. Đồng thời, ECB cũng cho biết sẽ kéo dài thời hạn gói nới lỏng định lượng QE đến cuối tháng 3/2017.

Tương tự như dự báo trước đó của các nhà phân tích, ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản xuống âm 0.3% từ mức âm 0.2%, một động thái được cho là nhằm kích thích khả năng cho vay bằng cách tăng chi phí đối với ngân hàng để lượng tiền mặt dư thừa quá lớn.
Lãi suất tái cấp vốn của ECB, mức lãi suất nhằm xác định chi phí đi vay cho các ngân hàng tại phiên đấu giá hàng tuần, được giữ không đổi ở mức 0.05%, trong khi lãi suất cho vay qua đêm được duy trì ở ngưỡng 0.3%.
Liên quan đến gói nới lỏng định lượng (QE), ông Mario Draghi – Chủ tịch ECB cho biết trong cuộc họp báo diễn ra sau phiên họp, ECB sẽ không gia tăng quy mô chương trình mua tài sản mà thay vào đó là kéo dài thời gian thực hiện.
Theo đó, chương trình mua tài sản hay còn có tên khác là gói nới lỏng định lượng (QE) sẽ được kéo dài cho tới cuối tháng 3/2017 hoặc có thể xa hơn nữa nếu cần thiết (chương trình này theo kế hoạch sẽ kết thúc vào tháng 9/2016). Lý do của việc này, theo người đứng ECB, là mục tiêu lạm phát trung hạn của khu vực đồng tiền chung Châu Âu vẫn dưới 2%.
Đồng Euro bật mạnh sau tin ECB giảm lãi suất

Diễn biến tỷ giá EUR/USD trong ngày 03/12

Diễn biến tỷ giá EUR/USD trong ngày 03/12 (Nguồn Bloomberg)

Ngày sau thông tin ECB giảm lãi suất, tỷ giá EUR/USD bật mạnh lên hơn 1.07 (1 EUR = 1.07 USD), mức cao nhất kể từ 20/11, trước đó cặp tiền tệ đang được giao dịch ở ngưỡng 1.055.
Chỉ số Bloomberg Dollar Index, so sánh mức độ tương quan giữa đồng USD và rổ 10 loại tiền tệ đã giảm 0.3% sau khi tăng 0.2% trong ngày thứ Tư (02/12), sau khi bà Yellen – người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – cho biết nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất đầu tiên.
Ngược lại với đà tăng của tỷ giá EUR/USD, thị trường chứng khoán Châu Âu đã ngay lập tức lao dốc sau tin cắt giảm lãi suất của ECB. Các chỉ số chính của thị trường trước đó đã tăng gần 1% nhanh chóng giảm mạnh.

Diễn biến các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Châu Âu trong phiên ngày 03/12 (Nguồn Bloomberg)

Diễn biến các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Châu Âu trong phiên ngày 03/12 (Nguồn Bloomberg)

Nguồn: Vietstock.vn

Related Videos

Để lại bình luận