Home Uncategorized Chủ tịch Fed: Hoãn tăng lãi suất sẽ phá vỡ thị trường tài chính

Chủ tịch Fed: Hoãn tăng lãi suất sẽ phá vỡ thị trường tài chính

by Administrator

Trong một bài phát biểu gần đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã tuyên bố tự tin về triển vọng tăng trưởng kinh tế. Bà cũng cảnh báo việc trì hoãn tăng lãi suất quá lâu sẽ càng thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến thị trường tài chính bị phá vỡ.

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Washington ngày 2.12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang MỹJanet Yellen cho biết: “Nếu FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang) trì hoãn việc bắt đầu bình thường hóa chính sách quá lâu, chúng tôi sẽ phải thắt chặt chính sách một cách đột ngột để giữ cho nền kinh tế không tăng trưởng quá nóng so với các mục tiêu đề ra. Việc thắt chặt chính sách đột ngột sẽ khiến thị trường tài chính bị phá vỡ, thậm chí sẽ vô tình đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái”.
Quan điểm của bà Yellen là tín hiệu mới nhất chỉ ra có nhiều khả năng FOMC sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006, tại cuộc họp ngày 15 và 16 tháng 12 tới.
Các quan chức Fed đang cố gắng tính toán liệu rằng nền kinh tế có đạt được mục tiêu và có thể duy trì tốc độ tăng trưởng dù tăng lãi suất hay không.
“Những thông tin kinh tế và tài chính nhận được kể từ cuộc họp tháng 10 phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi về việc cải thiện liên tục trong thị trường lao động. Điều này sẽ giúp củng cố niềm tin lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% trong trung hạn”, bà Yellen nói.
Bà Yellen cũng nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ nhận được một loạt số liệu về thị trường lao động, lạm phát và hoạt động kinh tế trong thời gian sớm nhất. Quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới của Fed sẽ bị ảnh hưởng bởi những dữ liệu kinh tế này.
Theo báo cáo Beige Book được Fed công bố tối ngày 2.12, trong tháng 10 và 11 năm 2015, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhẹ với chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng khá tốt. Tiền lương nhìn chung tăng trưởng ổn định.
Bà Yellen tỏ ra lạc lạc quan vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Bà cho biết, dù Trung Quốc tăng trưởng kinh tế với tốc độ chậm trong năm nay, nhưng quốc gia này đang có những hành động kích thích nền kinh tế. Các nền kinh tế mới nổi khác cũng đang nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa.
Bà nhấn mạnh hoạt động trong những khu vực này cũng đã được cải thiện. Đặc biệt, chính sách điều tiết trong các nền kinh tế tiên tiến cũng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
“Sự gia tăng nhu cầu của nhiều nền kinh tế tiên tiến và sự ổn định giá cả hàng hóa đang thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của nền các kinh tế mới nổi”, bà nói.

Nguồn: Một Thế Giới / Bloomberg

Related Posts

Leave a Comment