Home Uncategorized Apple vay tiền trả 200 tỷ đô cho cổ đông

Apple vay tiền trả 200 tỷ đô cho cổ đông

by Administrator

Theo thông tin từ Apple, đến hết năm 2015 công ty này sẽ chi trả và hoàn vốn cho các cổ đông. Theo đó, “ông lớn” công nghệ này đang chào bán một lượng trái phiếu kỷ lục 17 tỷ USD để lấy tiền trang trải cho kế hoạch trả cổ tức lên đến 200 tỷ USD cho cổ đông.

Apple hiện đang có một lượng tiền mặt khổng lồ lên đến 145 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Đây là khoản lợi nhuận hãng tích lũy từ nhiều năm nay mà chưa hề chi trả cổ tức hay hoàn vốn cho cổ đông. Đến năm 2015, theo công bố, số tiền chi trả cổ tức và hoàn vốn cho cổ đông lên đến 200 tỷ đô la.

Nguyên do của việc này bắt nguồn từ thời kì Steve Jobs thẳng thừng khước từ những đề xuất chia sẻ cổ tức cho các cổ đông. Apple đã dừng trả cổ tức cho cổ đông từ năm 1995 khi công ty trên đà phá sản và cần phải tiết kiệm từng đồng.

Ở thời điểm đó, Microsoft đã ra tay cứu rỗi Apple bằng khoản đầu tư 150 triệu USD, và đây cũng là lúc Apple đưa Steve Jobs trở về làm CEO sau 10 năm ông từ bỏ công ty vì những bất đồng với ban giám đốc. Đây hóa ra là một trong những quyết định thông minh nhất của Apple.

Bị ám ảnh bởi thời kỳ khó khăn, Steve Jobs đã luôn giữ quan điểm tích trữ thật nhiều tiền mặt cho dù Apple đã trở thành thương hiệu đắt giá nhất hành tinh trong những năm cuối đời của ông.

Tuy nhiên, tân CEO Tim Cook vốn nổi tiếng là người điềm đạm có vẻ như đang muốn chia sẻ khoản tiền lớn này cho các cổ đông.

Tuy nhiên, phần lớn tiền mặt của Apple hiện đang ở nước ngoài. Nếu rút tiền về để trả cho cổ đông, Apple sẽ phải đóng khoản thuế lợi nhuận chuyển về khá lớn. Vì thế Tim Cook đã chọn biện pháp ít tốn kém hơn là vay tiền với mức lãi suất rẻ kỷ lục hiện nay để trả cho cổ đông, thay vì rút tiền từ nước ngoài về và phải đóng thuế.

Vì thế, ngày 30/4, Apple đã chào bán lượng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo kế hoạch, Apple phát hành 17 tỷ trái phiếu lãi suất cố định và 3 tỷ USD chứng chỉ lãi suất thả nổi với các thời hạn từ 3 đến 30 năm.

Theo các chuyên gia đầu tư, thị trường đang rất “khát” trái phiếu vì thế khi việc Apple chào bán trái phiếu đã được đủ mọi thành phần người mua trên thị trường quan tâm. Hiện nay, phần lớn trái phiếu chính phủ Mỹ có mức lợi tức rất thấp, dưới 1%/năm. Vì thế các công ty dễ dàng phát hành trái phiếu để vay tiền với lãi suất bình quân là 3,15%/năm.

Cổ phiếu của Apple hiện đang tăng vọt lên 9% sau khi tin tức về việc Apple chào bán trái phiếu được công bố. Theo giới phân tích, đây là chiêu bài cao tay của Apple, bởi lý do Apple vay nợ không phải vì thiếu tiền mà là một chiêu tránh thuế khôn ngoan.

Apple đã có quý kinh doanh đầu tiên trong năm 2015 thắng lợi, với 58 tỷ USD doanh thu, tăng 27% so với năm trước. Con số này cao hơn các dự đoán trước đó của giới phân tích. Lợi nhuận của hãng là 13,6 tỷ USD, tăng 40%,

Không ngoài dự đoán, khoản lợi nhuận khổng lồ của Apple được đóng góp phần lớn bởi sản phẩm chiến lược iPhone. Apple đã bán được 61 triệu máy, tương đương 40 tỷ USD doanh thu. Đây là một trong những mức doanh số kỷ lục của hãng.

Cũng theo thống kê, trong 3 tháng cuối năm 2014, Apple thu về 18 tỷ USD lợi nhuận. 74,6 tỷ USD là doanh thu hãng công bố, trong đó có đóng góp không nhỏ của 74,5 triệu máy iPhone được bán ra.

Kết quả kinh doanh quý IV/2014 thậm chí còn cao hơn doanh thu cả năm của nhiều Tập đoàn lớn tại Mỹ, trong đó có cả Bank of America.

Cũng theo giới phân tích, lựa chọn vay nợ không phải giải quyết được tất cả. Theo Bloomberg, khả năng vỡ nợ trong một năm của Apple là 0,0018%, tức là ở mức rất rất thấp. Tuy nhiên, Microsoft, Google hay thậm chí cả Yahoo vẫn được đánh giá là an toàn hơn.

 

Theo Hoàng Long (Một Thế Giới)

Related Posts

Leave a Comment