Administrator Tháng Một 27, 2016 Không có phản hồi

OPEC tính giảm khai thác, giá dầu tăng mạnh

OPEC kêu gọi các nước xuất khẩu dầu lớn cùng hợp tác hạ sản lượng để cứu giá dầu…

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tăng mạnh trên các thị trường, bởi nhà đầu tư hy vọng các đợt cắt giảm sản lượng sẽ giúp hạ bớt lượng dầu dư thừa trên thị trường thế giới hiện nay.

Hôm qua (26/1), đại diện của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã kêu gọi các nước xuất khẩu dầu lớn ngoài OPEC cùng hợp tác hạ sản lượng để cứu giá dầu.

Cũng trong ngày, tập đoàn năng lượng toàn cầu Hess Corp công bố sẽ giảm 40% đầu tư khai thác năng lượng trong năm 2016.

Ngoài ra, thêm một số công ty năng lượng khác tại Mỹ công bố sẽ thu hẹp bớt hoạt động khai thác dầu trong năm nay.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 3 tăng 1,30 USD/thùng, tương đương 4,26%, lên mức 31,80 USD/thùng. Trong phiên, giá dầu tăng chạm mức 32,72 USD/thùng.

Thị trường New York, giá dầu thô tăng 1,11 USD/thùng, tương đương 3,5%, lên mức 31,45 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu tăng lên mức 32,41 USD/thùng.

Dù tăng mạnh trong phiên hôm qua, nhưng theo một số chuyên gia trên thị trường năng lượng, yếu tố hỗ trợ cho giá dầu tăng trong những phiên tới có thể không nhiều. Gần đây, thông tin về kinh tế Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai trên thế giới – không mấy lạc quan.

Hết phiên giao dịch ngày hôm qua, Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/1 tăng mạnh hơn kỳ vọng. Hôm nay, Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu chính thức về dự trữ dầu thô tại nước này.

Về phía các nước xuất khẩu dầu lớn thuộc OPEC, có nhiều dấu hiệu ban đầu cho thấy Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC đang nhượng bộ trong việc giảm sản lượng.

Ngoài OPEC, Nga cũng đang phát đi những thông điệp tương tự bởi ngân sách của Nga cũng đang sụt giảm rất nhanh khi giá dầu giảm quá sâu.

Ông Tim Evans, chuyên gia về thị trường năng lượng tại Citi Futures, khẳng định rằng nếu không có sự hợp tác giữa Saudi Arabia và các nước thành viên OPEC với một số nước ngoài OPEC, sẽ chẳng bao giờ cứu được giá dầu.

Còn theo tính toán của ông David Hufton, chuyên gia tại công ty môi giới năng lượng PVM tại Mỹ, một thỏa thuận về giảm sản lượng dầu giữa nhóm nước trên sẽ có thể giúp giá dầu trở lại mức từ 40 USD đến 60 USD/thùng.

Diễn biến của đồng USD cũng có nhiều tác động lên giá dầu. Nhà đầu tư trên thị trường dầu đang tiếp tục theo sát những diễn biến về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

FED vừa có buổi họp chính sách kéo dài hai ngày,và thông tin cụ thể về định hướng chính sách sẽ được công bố trong những ngày tới.

Nguồn: VnEconomy

Administrator Tháng Một 25, 2016 Không có phản hồi

Giá dầu phục hồi mạnh

Trong phiên giao dịch sáng ngày 25/1, giá dầu tại thị trường châu Á tiếp tục phục hồi, trong bối cảnh nhà đầu tư hy vọng Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và Nhật Bản sẽ tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Đầu phiên này, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 3/2016 tăng 14 xu Mỹ lên 32,33 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 17 xu Mỹ lên 32,35 USD/thùng.

Chiến lược gia về thị trường Michael McCarthy thuộc CMC Markets Australia, nhận định hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân tại Eurozone tiếp tục gia tăng trong tháng 1/2016, làm dấy lên hy vọng rằng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ có bước cải thiện.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi gần đây đã đánh đi những tín hiệu về khả năng ngân hàng này tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Bên cạnh đó, tờ Nikkei (Nhật Bản) số ra mới đây cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng cân nhắc về các biện pháp hỗ trợ bổ sung.

Ngoài ra, chuyên gia Sanjeev Gupta , thuộc công ty EY nhận định giá dầu còn được hỗ trợ bởi thời tiết khắc nghiệt ở Bờ Đông nước Mỹ khiến nhu cầu mua dầu sưởi ấm gia tăng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày hôm thứ 6 giá dầu tăng mạnh khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua dầu ở mức giá thấp.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 3 tăng 2,67 USD/thùng tương đương 9,13% lên 31,92 USD/thùng, như vậy giá dầu có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2015. Còn tại thị trường New York, giá dầu thô tăng 2,66 USD/thùng tương đương 9% lên 32,19 USD/thùng.

Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, giá dầu sẽ khó duy trì được đà tăng như 2 phiên vừa qua. Hiện nguồn cung dầu vẫn thừa quá nhiều, ngoài ra các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn của thế giới cũng chưa phát đi bất kỳ tín hiệu nào về việc sẽ giảm sản lượng.

Hiện tại, yếu tố kinh tế Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến giá dầu. Trong năm 2015 cũng như từ đầu năm 2016 đến nay, đã rất nhiều phiên giá dầu giảm bởi những thông tin kinh tế xấu từ Trung Quốc.

Nguồn: VNmedia,Vietnamplus, Vneconomy 

Administrator Tháng Một 25, 2016 Không có phản hồi

Điều gì khiến giá dầu cuối tuần qua bật tăng dữ dội?

Sau khi phá đáy 13 năm vào hôm 20/1, chỉ còn dưới 27 USD/thùng, trong hai phiên cuối tuần, giá dầu đã tăng như lò xo bung. Nguyên nhân đằng sau là gì?

Đóng cửa phiên thứ Sáu (22/1), giá dầu nhọt nhẹ Mỹ (dầu WTI) giao tháng 3 tăng 9%, là mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ 27/8/2015, đạt 32,19 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 8/1/2016. Cùng thời gian, giá dầu Brent Biển Bắc (dầu Brent) giao tháng 3 tăng 10%, đạt 32,18 USD/thùng.

Trước đó, đóng cửa hôm 20/1, cũng là ngày giao dịch cuối cùng của dầu WTI giao tháng 2, giá dầu WTI giao tháng 2 giảm 1,91 USD/thùng, tương đương 6,71%, xuống 26,55 USD/thùng, tăng nhẹ so với mức đáy trong ngày là 26,19 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2003.

Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 91 xu, còn 27,87 USD/thùng, cũng tăng nhẹ so với mức đáy trong ngày là 27,1 USD/thùng.

Như vậy, với 2 phiên tăng liên tiếp vào ngày 21 và 22/1, tổng cộng trong tuần, giá dầu WTI tăng 5,9% và dầu Brent tăng 9%. Đây là điều khá bất ngờ bởi trong phiên ngày 20/1, thế giới đã chứng kiến việc giá dầu rớt thảm. Đâu là nguyên nhân?

Theo hãng tin Reuters (Anh), giá dầu bật tăng trở lại trước hết là do bờ Đông của nước Mỹ và khu vực châu Âu đại lục bị băng tuyết tấn công, khiến nhu cầu dầu để sưởi ấm tăng lên.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội giá dầu giảm xuống mức đáy của gần 13 năm bung tiền mua dầu nhằm trả nợ cho phần đã vay trước đó để bán khống.

Một nguyên nhân khác là việc Công ty Baker Hughes công bố số liệu cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 22/1, số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 5 giàn, chỉ còn 510 giàn, không bằng 1/3 tổng số giàn khoan dầu của Mỹ hoạt động trong thời kỳ đỉnh cao (tháng 10/2014 với 1.609 giàn), là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010.

Trước đó vào hôm 21/1, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng trong năm 2016 này ECB có thể tung ra gói nới lỏng định lượng (QE) mới để kích thích kinh tế.

Theo ông Mario Draghi, tăng trưởng kinh tế đang bị đe dọa bởi rủi ro địa chính trị và những nhân tố không xác định toàn cầu, rủi ro tăng trưởng đi xuống tiếp tục tăng, vì thế, lập trường chính sách của ECB cần phải xem xét lại trong cuộc họp vào tháng 3 tới.

Ông Mario Draghi còn tiết lộ lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện nay hoặc thấp hơn trong thời gian tương đối dài, thậm chí có thể dài hơn so với dự tính trước đây, nhưng ECB có năng lực, quyết tâm và ý nguyện hành động cũng như có đủ công cụ để sử dụng.

Có nhà phân tích cho rằng giá dầu giảm gia tăng áp lực khiến lạm phát của châu Âu không thể tăng được như mục tiêu đề ra, buộc ECB phải tăng cường thực hiện biện pháp nới lỏng định lượng hơn nữa trong năm 2016 và điều này đã truyền cảm hứng cho thị trường dầu mỏ.

Theo TTXVN

Administrator Tháng Một 22, 2016 Không có phản hồi

Giá dầu tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2015

Giá dầu phiên 21/1 tăng mạnh nhất nhiều tháng qua khi giới đầu tư nhận thấy nguồn cung dầu không tăng nhanh như dự đoán.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 3/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,18 USD, tương ứng 4,2%, lên 29,53 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 3/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,37 USD, tương đương 4,9%, lên 29,25 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2015.

Giá dầu vẫn tăng bất chấp số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho của nước này trong tuần qua tăng mạnh, hơn 4 triệu thùng và sản lượng dầu thô vẫn ổn định ở 9,2 triệu thùng/ngày bất chấp giá đã giảm 20% trong 2 tuần đầu năm nay.

Lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 15/1, song mức tăng 4 triệu thùng vẫn thấp hơn so với con số 4,6 triệu thùng mà Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố hôm thứ Tư 20/1, trong khi theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nguồn cung sản phẩm chưng cất, kể cả dầu sưởi và diesel, tuần qua giảm 1 triệu thùng, gần gấp đôi dự đoán của các nhà phân tích.

Giá dầu phiên 21/1 cũng được hỗ trợ khi AFP đưa tin Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công một số cơ sở sản xuất dầu tại miền bắc Libya nhằm chiếm đóng các cảng xuất khẩu dầu chủ chốt, khiến giới đầu tư lo ngại về nguồn cung dầu tại Trung Đông.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư

Administrator Tháng Một 20, 2016 Không có phản hồi

Nga sẽ trở thành “vị cứu tinh” cho giá dầu?

“Trong khi tất cả đều lo lắng về hậu quả của việc Iran được dỡ bỏ cấm vận, một vị cứu tinh cho giá dầu có thể bất ngờ xuất hiện – đó là Nga”, Cây viết Sara Sjolin khẳng định.

Ông Ole Hansen, trưởng nhóm chiến lược hàng hoá của Ngân hàng Hà Lan Saxo Bank cho rằng, Nga không chỉ đang trên bờ vực cắt giảm sản lượng dầu mỏ của mình, mà còn có thể tạo ra một phản ứng dây truyền đối với những quốc gia sản xuất dầu mỏ khác trên thế giới.

Đánh giá trên của ông Hansen được đưa ra sau khi Công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Nga Transneft tuyên bố, các công ty dầu mỏ của nước này có thể cắt giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ xuống còn 6,4% năm 2016.

Gazprom cũng đã ngừng mua khí đốt tự nhiên của Turkmenistan từ ngày 1/1.

“Việc này đã gửi một tín hiệu tới các nước Ả Rập rằng: ‘các vị, có thể chúng ta nên suy nghĩ lại về giá dầu, bởi giá dầu đã giảm 1/3 kể từ tháng 12 và điều này đã gây ra nhiều thiệt hại’. Vì thế, một hành động từ Nga trong lúc này có thể gây ra tác động nào đó”.

Vài tháng trở lại đây, Ả Rập Xê-Út đã cương quyết giữ sản lượng ở mức cao, ngay cả khi giá dầu giảm từ 100 USD mùa hè 2014 xuống còn dưới 30 USD/thùng. Nguyên nhân một phần lớn là do Mỹ đẩy mạnh sản xuất dầu đá phiến trong khi nhu cầu toàn cầu sụt giảm.

Trong quá khứ, khi giá dầu sụt giảm, các quốc gia Trung Đông thường đóng vai trò điều tiết – cắt giảm sản lượng khi nhu cầu và giá dầu giảm và tăng sản lượng khi giá tăng. Còn giờ đây, các quốc gia này lại chỉ lo bảo vệ thị phần của mình, theo bà Sjolin.

Hồi tháng 12, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu Mỏ OPEC, vốn chịu ảnh hưởng lớn của Ả Rập, đã kêu gọi các quốc gia ngoài khối này đi tiên phong trong việc cắt giảm sản xuất. Lời “nhắc nhở” này được cho là nhằm trực tiếp vào Nga.

“Nếu Nga cắt giảm sản lượng thì chắc chắn đây sẽ là bước đầu tiên cần phải thực hiện để ổn định thị trường”, ông Hansen đánh giá.

Ở thời điểm hiện tại, khi xuất khẩu dầu mỏ của Nga giảm 6,4% thì sản lượng thế giới giảm 460.000 thùng/ngày. Con số đó, theo ước tính của Cục quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA ước tính ngày 12/1, chính là sản lượng dầu thô mà Iran sẽ xuất ra thị trường.

Ông Hansen nhận định, nếu sản lượng xuất khẩu của Nga giảm vào năm 2016 thì điều này có thể là “cứu cánh” cho thị trường đang dư thừa nguồn cung và rồi sẽ tới lúc “cầu bắt kịp cung”.

Dù thế, chuyên gia này cũng thừa nhận, giá dầu trong ngắn hạn sẽ chưa thể được cải thiện.

Nguồn: CafeF

Administrator Tháng Một 20, 2016 Không có phản hồi

Đồng USD có thể không tăng giá thêm được nữa

“Phần lớn sự tăng giá của đồng USD có thể đã xảy ra rồi”, cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke nói…

Ông Ben Bernanke, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cho rằng tỷ giá đồng USD có thể đã đạt đỉnh.

“Phần lớn sự tăng giá của đồng USD có thể đã xảy ra rồi, và chúng ta có thể sẽ không còn thấy đồng USD tăng giá thêm nhiều nữa”, ông Bernanke phát biểu ngày 19/1 tại Diễn đàn Tài chính châu Á diễn ra ở Hồng Kông.

Theo vị cựu Chủ tịch FED, sự tăng giá của đồng USD trong thời gian tới, nếu có, sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ của FED.

Trong 2 năm qua, đồng USD đã tăng giá so với tất cả 16 đồng tiền chủ chốt khác do kỳ vọng FED nâng lãi suất trong khi các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.

Đồng USD mạnh đã trở thành một trong những mối bận tâm chính của FED trước khi tiến hành tăng lãi suất vào tháng 12/2015, lần tăng lãi suất đầu tiên sau gần một thập niên.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index, một thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh, đóng cửa ở mức 1.250,7 điểm trong phiên giao dịch ngày 19/1 tại New York. Kể từ đầu năm 2014 tới nay, chỉ số này đã tăng 22%.

Gần đây, giới đầu cơ ở Mỹ đã giảm đặt cược vào sự tăng giá lên mức cao hơn của đồng USD. Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), số hợp đồng đầu cơ giá lên đồng USD tính đến ngày 12/1 nhiều hơn số hợp đồng đầu cơ giá xuống 303.113 hợp đồng – mức chênh lệch thấp nhất kể từ tháng 11/2015.

Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 26-27/1. Khả năng FED tăng lãi suất trong cuộc họp này là gần 0%, trong khi khả năng FED nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 3 là 31%.

Ông Bernanke, người giữ cương vị Chủ tịch FED trong thời gian 2006-2014, gần đây đã có một loạt bài viết về vai trò của đồng USD đăng trên blog của Viện Brookings.

Trong một bài viết hôm 7/1, ông Bernanke lập luận rằng “đặc quyền quá lớn” mà Mỹ có được từ địa vị đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD đã bị xói mòn bởi sự cạnh tranh của các đồng tiền khác, bao gồm đồng Euro và đồng Yên Nhật, cũng như tỷ trọng suy giảm của Mỹ trong nền kinh tế thế giới.

Một bài viết trước đó của ông Bernanke đã bác bỏ những nhận định cho rằng Mỹ đã thực hiện một “cuộc chiến tranh tiền tệ” sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 bằng cách sử dụng chính sách tiền tệ để làm suy yếu đồng USD và giành lợi thế trong thương mại toàn cầu.

Nguồn: CafeF

Administrator Tháng Một 19, 2016 Không có phản hồi

Giá vàng đi ngang

Dầu xuống đáy 12 năm, chứng khoán toàn cầu thiếu ổn định, những điều này đã khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn nên giá kim loại quý vẫn ổn định quanh vùng 1.089 USD mỗi ounce.

Vàng giao ngay phiên Mỹ hôm qua chỉ thay đổi nhẹ quanh mốc 1.088 USD một ounce. Giá gần như đi ngang trong phiên. Vàng giao tháng 2 giảm nhẹ 1,6 USD còn 1.089,1 USD. Tính theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng quy đổi có giá khoảng 29,4 triệu đồng một lượng. Hôm qua, thị trường trong nước đóng cửa ở 32,74-32,8 triệu đồng. Như vậy, chênh lệch giá giữa quốc tế và trong nước vẫn hơn 3,4 triệu đồng mỗi lượng.

Năm nay, giá vàng đã tăng gần 3% từ đầu năm sau những dữ liệu kinh tế u ám tại Trung Quốc và những động thái phá giá thêm đồng nhân dân tệ kéo thị trường chứng khoán nước này đi xuống. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, nếu Mỹ không tăng lãi suất trong ngắn hạn, giá vàng vẫn được hỗ trợ và kim loại quý này vẫn là tài sản mà các nhà đầu tư muốn nắm giữ.

Giá dầu cũng chạm mức thấp nhất kể từ cuối năm 2003 khi thị trường chứng kiến những căng thẳng chính trị giữa Iran và Saudi Araba. Doanh số bán lẻ cùng chỉ số sản xuất công nghiệp của Mỹ cũng giảm tháng 12.

Hôm qua, platinium giảm 1,5% xuống 816,99 USD một ounce trong khi giá bạc tăng 0,2% ở 13,94 USD còn palladium tăng 0,5% lên 493,45 USD.

Nguồn: VNExpress

Administrator Tháng Một 18, 2016 Không có phản hồi

Giá dầu phá đáy vì Iran

Dầu Brent đã xuống dưới 28 USD một thùng sáng nay, khi các lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran được gỡ bỏ, làm tăng mối lo dư cung.

Giá dầu Brent giao tháng 3 mất 1,2 USD, xuống 27,67 USD một thùng trên sàn ICE Futures Europe sáng nay. Trước đó, hôm thứ Sáu, giá dầu này giảm tới 6,3% xuống 28,94 USD. Tổng cộng cả tuần trước, dầu Brent mất 13,7%.

Trong khi đó, dầu WTI mất 3,6%, xuống 28,36 USD một thùng trên sàn NYMEX. Cuối tuần trước, giá này là 29,42 USD. Tổng cộng cả năm nay, dầu WTI đã mất 21%.

Hôm qua, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran. Thoả thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc có hiệu lực khi Liên Hợp Quốc xác nhận nước này đã thu hẹp chương trình hạt nhân.

Sau thông tin trên, Iran đã bắt đầu kế hoạch tăng sản xuất để xuất khẩu thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran – Amir Hossein Zamaninia cho biết. Bộ trưởng Dầu mỏ Ả rập Xê út – Ali al-Naimi dự báo giá sẽ tăng, và các yếu tố thị trường cũng như sự hợp tác giữa các quốc gia sản xuất sẽ khiến tình hình ổn định.

“Áp lực giảm giá vì dư cung đang ngày càng lớn. Iran không phải cái tên mới. Nhưng khi các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, họ sẽ là tâm điểm của thị trường trong vài ngày tới. Câu hỏi hiện tại là nước này có thể bơm ra thị trường bao nhiêu trong ngắn hạn”, Ric Spooner – Trưởng bộ phận phân tích tại CMC Markets nhận xét.

Giá dầu đã đi xuống năm thứ 3 liên tiếp trong năm 2015 khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bỏ lệnh giới hạn sản xuất, bất chấp dư cung toàn cầu. Đầu tháng này, quan chức dầu mỏ Iran cũng cho biết đang nỗ lực giành lại thị phần và không có ý định gây sức ép lên giá thông qua tăng xuất khẩu.

Nguồn: VNExpress

Administrator Tháng Một 13, 2016 Không có phản hồi

Giá dầu xuống đáy 12 năm

Dầu WTI giao tháng 2 sáng nay xuống 30,96 USD một thùng, trong khi dầu Brent cũng xuống 31,08 USD.

Dư cung, đồng đôla mạnh và nhu cầu yếu đã khiến đà bán tháo tiếp tục kéo dài trên thị trường dầu thô, đẩy giá xuống đáy 12 năm. Lần cuối cùng giá hai loại dầu xuống mốc này là tháng 12/2013 với WTI và tháng 4/2004 với Brent.

Tuần trước, giá dầu mất 10% khi nhà đầu tư lo ngại dư cung và cầu yếu tại thị trường Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Rủi ro địa chính trị, trong đó có căng thẳng ngoại giao giữa Ảrập Xêút và Iran, càng khiến họ e ngại.

Đồng đôla mạnh lên khiến dầu thô, vốn niêm yết bằng USD, trở nên đắt đỏ. Đây cũng là lý do chính đẩy giá lao dốc, Daniel Ang – nhà phân tích tại Phillip Futures cho biết trên AFP.

Tuy nhiên, Ang cho biết dầu sẽ khó xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 30 USD một thùng. “Xu hướng trong ngắn hạn sẽ vẫn là yếu đi. Nhưng tôi cho rằng giá sẽ vẫn trên 30 USD”, ông dự báo.

Thị trường cũng đang chuẩn bị cho nguồn cung mới từ Iran một khi lệnh trừng phạt của phương Tây lên nước này bị gỡ bỏ. Việc này có thể khiến thế giới nhận thêm một triệu thùng dầu mỗi ngày.

“Khi dư cung diễn ra trên toàn cầu, việc này lại càng làm tăng áp lực giảm giá. Nhà đầu tư nhận thấy vài tháng tới sẽ rất khó khăn với thị trường dầu, đặc biệt khi Iran sắp tăng xuất khẩu. Sản xuất rồi cũng sẽ phải giảm theo thôi. Nhưng việc này sẽ mất khoảng vài tháng”, Ric Spooner – nhà phân tích tại CMC Markets cho biết trên Bloomberg.

Nguồn: VNExpress

Administrator Tháng Một 13, 2016 Không có phản hồi

Fed có thể không tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016

Chủ tịch Fed Dallas, hôm 11/11 cho biết, Fed chưa chắc chắn nâng lãi suất 4 lần năm 2016 do lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Trong phiên họp chính sách tháng 12/2015, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, chấm dứt giai đoạn 7 năm duy trì lãi suất cận 0 kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2007-2009.

Giới đầu tư giờ đây đang tập trung và chờ đợi lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed – được các nhà kinh tế học dự đoán sẽ diễn ra vào tháng 3 tới đây. Trong khi đó, các quan chức Fed cũng dự đoán sẽ có 4 lần tăng lãi suất trong năm nay, theo kết quả dự báo đưa ra hồi tháng 12/2015

Chủ tịch mới nhậm chức Fed Dallass Robert Kaplan cho rằng, năm nay rõ ràng có một khởi đầu bất thường. Những lo ngại về kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã khiến thị trường toàn cầu rúng động hồi tháng 8/2015 và buộc Fed phải trì hoãn việc nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 9/2015.

Năm 2016 khởi đầu với việc thị trường toàn cầu một lần nữa hoảng loạn khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, nhân dân tệ mất giá và sự can thiệp mạnh tay của giới chức Trung Quốc nhằm hỗ trợ nội tệ.

Ông Kaplan cho biết, Fed đã dừng lại và quan sát các động thái hồi tháng 8 và tháng 9/2015 và cuối cùng nhận thấy các điều kiện kinh tế cơ bản vẫn còn nguyên. Ông cho rằng trong cuộc họp vào cuối tháng này, các số liệu kinh tế có thể sẽ chưa đủ để Fed tiếp tục tăng lãi suất nhưng câu chuyện sẽ khác vào cuộc họp tháng 3.

Bình luận của ông Kaplan đôi chút khác biệt so với nhận định của Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart, người đã tuyên bố sẽ chưa có đủ số liệu kinh tế, kể cả đến tháng 3 năm nay, để quyết định nâng lãi suất.

Ông Kaplan cho rằng, Fed cần chú ý đến các điều kiện kinh tế cơ bản và nhất định phải theo dõi các điều kiện tài chính của Mỹ – vốn có thể bị thay đổi do diễn biến của kinh tế Trung Quốc. Thị trường có thể thay đổi chỉ sau 1-2 tuần và Fed cần chờ số liệu kinh tế để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nguồn: Nhipcaudautu