Administrator Tháng Mười Hai 31, 2015 Không có phản hồi

Yên Nhật giảm năm thứ 4 liên tiếp

Yên Nhật hướng đến năm giảm thứ 4 liên tiếp so với USD do sự trái ngược trong chính sách tiền tệ giữa Fed và BOJ chưa có dấu hiệu kết thúc.

Việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng cường kích thích trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sẽ khiến nội tệ Nhật Bản giảm thêm 4% trong năm 2016, theo ước tính trung bình của các chuyên gia trong khảo sát Bloomberg. Ngược lại, chỉ số đôla Dollar Index đang hướng tới năm tăng điểm thứ 3 liên tiếp sau khi Fed quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong phiên họp chính sách hôm 16/12 vừa qua.

Roy Teo, chiến lược gia cao cấp về ngoại hối tại ABN Amro Group ở Singapore, nhận định, câu chuyện của Fed vẫn sẽ tiếp tục và đẩy USD lên cao hơn nữa so với yên. Sự khác biệt về lãi suất giữa Fed và BOJ sẽ tiếp tục được nới rộng và vẫn còn dư địa để BOJ tăng cường kích thích.

Từ đầu năm đến nay, yên đã giảm 0,6% xuống 120,42 JPY/USD lúc 11h39 sáng nay 31/12, ghi nhận chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 1972 khi Bloomberg bắt đầu theo dõi số liệu này.

Giới chuyên gia nhất trí rằng đến cuối năm 2016, yên sẽ chạm mốc 125 JPY/USD – giảm tổng cộng 38% trong 5 năm vừa qua.

Giới đầu cơ giá yên giảm đang mong ngóng Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Sau 2 vòng kích thích kể từ tháng 4/2013, yên đã giảm xuống mức thấp nhất 13 năm hồi tháng 6 vừa qua.

Sau đó, đà giảm của yên chững lại và tăng 1,7% so với USD trong nửa cuối năm nay. Hiện giới phân tích vẫn chia rẽ quan điểm về việc liệu BOJ có tăng cường chương trình mua tài sản hay không.

Chỉ số Đôla Giao ngay Bloomberg (Dollar Spot Index), theo dõi diễn biến của đồng bạc xanh so với 10 đồng tiền chủ chốt, từ đầu năm đến nay đã tăng 8,8% và hướng tới năm tăng thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó euro – đồng tiền chung của 19 nước châu Âu – giảm 9,6% so với USD.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư /  Bloomberg

Administrator Tháng Mười Hai 31, 2015 Không có phản hồi

Giá dầu lại nhấn chìm Phố Wall

Phiên 30/12, chứng khoán Mỹ mất điểm khi giá dầu Brent xuống thấp nhất 11 năm và cổ phiếu Apple gây áp lực lên chỉ số S&P 500.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 0,66% xuống 17.0603,87 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,72% xuống 2.063,36 điểm và chỉ số Nasdaq Composte giảm 0,82% xuống 5.065,85 điểm.

Cả năm, chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, Nasdaq tăng 7% trong khi Dow Jones giảm 1,2%.

Chỉ 4,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn nhiều so với 7,4 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên giao dịch vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Năng lượng là lĩnh vực hoạt động yếu kém nhất trong 10 lĩnh vực thuộc S&P 500 khi giảm 1,47% sau khi có dự báo mùa đông tại Bắc Mỹ và châu Âu ngắn hơn thường lệ ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu.

Cổ phiếu Exxon mất 1,33% trong khi cổ phiếu Chevron giảm 1,27%.

Cổ phiếu Apple đóng góp lớn nhất vào đà giảm của S&P 500 và Nasdaq Composite, giảm 1,31%. Lo ngại về doanh số bán iPhone ảm đạm đã khiến cổ phiếu Apple giảm 9% trong tháng qua.

Cổ phiếu Netflix và Amazon.com – 2 cổ phiếu hàng đầu của S&P 500 trong năm 2015 – tương ứng giảm 2,02% và 0,70%.

Cổ phiếu Nike – cổ phiếu tốt nhất của Dow Jones trong năm nay – cũng giảm 1,57%.

Do tình trạng thừa cung toàn cầu trong khi nhu cầu của châu Á giảm, lĩnh vực năng lượng trong năm nay giảm 24%. Do giá hàng hóa lao dốc, chỉ số nguyên vật liệu từ đầu năm đến nay cũng giảm 10%.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư / Reuters

Administrator Tháng Mười Hai 31, 2015 Không có phản hồi

USD tăng so với đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa

Tuy nhiên, USD lại giảm so với euro do giới đầu tư mua cân bằng trạng thái.

Phiên 30/12, đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa đều giảm mạnh so với USD khi giá dầu tuột dốc do lo ngại về tình trạng thừa cung.

Các đồng tiền như real Brazil, krone Na Uy và rúp Nga đều giảm, một ngày sau khi Arab Saudi phát tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì sản lượng kỷ lục và số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ tăng.

Chốt phiên real Brazil giảm 2,4% so với USD xuống 3,9592 BRL/USD; krone Na Uy giảm 0,8% xuống 8,7906 NOK/USD.

Rúp Nga giảm 1,8% xuống 73,563 RUB/USD, thấp nhất kể từ 16/12/2014. Từ đầu năm đến nay rúp đã giảm 18%.

Tuy tăng so với đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa, song USD lại giảm 0,1% so với euro xuống 1,0931 USD/EUR, nhưng vẫn tăng 0,1% so với yên lên 120,53 JPY/USD.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, tăng 0,15% lên 98,255 điểm.

Phiên 30/12, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 2/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,27 USD, tương đương 3,5%, xuống 36,60 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,33 USD, tương ứng 3,5%, xuống 36,46 USD/thùng.

Tình trạng thừa cung toàn cầu đã khiến giá dầu lao dốc trong hơn một năm qua, ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền các nước xuất khẩu dầu.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư / WSJ, Reuters

Administrator Tháng Mười Hai 30, 2015 Không có phản hồi

Trung Quốc tuyên bố duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

Theo quyết định tại cuộc họp quý 4/2015 của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc PboC, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng linh hoạt hơn.

PboC sẽ phối hợp một cách linh hoạt các công cụ tiền tệ để duy trì thanh khoản trên thị trường ở mức hợp lý và giúp ổn định mức tăng nguồn cung tiền và tài trợ xã hội. Ngân hàng này dự định sẽ nâng tỷ lệ tài trợ trực tiếp để hạ chi phí huy động vốn của các doanh nghiệp.

Thông qua tài trợ trực tiếp, các doanh nghiệp có thể huy động vốn từ thị trường bằng cách phát hành trái phiếu và cổ phiếu, thay vì từ các tổ chức trung gian với chi phí cao như ngân hàng hay các công ty bảo hiểm.

PboC sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tự do hóa lãi suất và cải cách cơ chế thiết lập tỷ giá của đồng nhân dân tệ, và duy trì tỷ giá ổn định ở mức cân bằng và hợp lý; theo dõi sát những biến động trong nền kinh tế và các thị trường tài chính Trung Quốc cũng như dòng chảy vốn quốc tế.

Tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương diễn ra trước đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhất trí rằng sẽ linh hoạt hơn trong việc thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và mở rộng thâm hụt ngân sách để tạo ra các điều kiện thích hợp về tiền tệ cho việc cải cách cơ cấu trong năm tới, hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/12, PboC đã điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ xuống 6,4864 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2011 và giảm 0,2% so với mức 6,4750 NDT/USD được ấn định trước đó.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp tỷ giá tham chiếu này được điều chỉnh giảm.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư

Administrator Tháng Mười Hai 30, 2015 Không có phản hồi

Cuộc thâu tóm của người Nhật

Các công ty Nhật đang ồ ạt thực hiện M&A ra nước ngoài để tránh rơi vào cảnh trở thành mục tiêu thâu tóm của kẻ khác.

Vào thời đỉnh điểm bùng nổ kinh tế Nhật thập niên 1980, Akio Morita, đồng sáng lập Sony, đã khiến cho giới doanh nghiệp Mỹ như ngồi trên đống lửa khi chi ra tới 3,4 tỉ USD mua lại hãng phim Columbia Pictures. “Nếu bạn không muốn người Nhật mua nó thì đừng bán”, Morita nói.

Hơn 25 năm sau, các thương vụ thâu tóm của doanh nghiệp Nhật ở nước ngoài lần đầu tiên vượt qua con số 10.000 tỉ yen (82 tỉ USD) vào năm 2015. Cơn sốt mua lại này đang được dẫn dắt bởi một thế hệ các CEO mới – những nhà lãnh đạo thực hiện thâu tóm vì nhu cầu sống còn, hơn là vì thích thú. Họ đã chứng kiến sự suy thoái dài hạn ở thị trường nội địa và giờ bị săm soi bởi các cổ đông, vốn không muốn chứng kiến các thương vụ mua lại hào nhoáng như thập niên 1980.

Cơn sốt M&A ra nước ngoài thực ra có trước cả thời điểm ra đời chính sách kinh tế Abenomics năm 2013, nhưng đã bùng nổ dưới sự tác động của nó. Luật quản trị doanh nghiệp mới của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có nghĩa là các doanh nghiệp bị áp lực rất lớn làm sao cải thiện lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và biện minh cho lượng tiền mặt khổng lồ của họ. Một số doanh nghiệp đã mua lại cổ phiếu quỹ, số khác thì tăng cổ tức, nhiều công ty lại chọn M&A. Kết quả là cuộc đổ xô mua lại của doanh nghiệp Nhật trong nhiều lĩnh vực từ ngân hàng cho đến hậu cần.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

Cơn sốt thâu tóm là vì hoàn cảnh bắt buộc: hơn 25% dân số Nhật ở độ tuổi hơn 65 và tỉ lệ sinh đẻ ở Nhật thuộc vào hàng thấp nhất trong khối OECD. Doanh nghiệp ngành bảo hiểm là một trong những đối tượng đầu tiên cảm nhận được tác động toàn diện của cuộc chuyển hướng dân số này và vì thế cũng là người mua tích cực nhất ở nước ngoài trong năm nay.

Chính sách “đóng cửa” với việc nhập cư quy mô lớn khiến doanh nghiệp trong các ngành ngân hàng, bảo hiểm và sản phẩm tiêu dùng đối mặt với một thị trường nội địa suy giảm, trong khi tăng trưởng kinh tế yếu ớt (nền kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ chỉ 1% trong quý III/2015 so với cùng kỳ). “Đó là cơn ác mộng cho các CEO khi tăng trưởng doanh thu sụt giảm. Ai nấy đều muốn đi thâu tóm ở nước ngoài. Thậm chí một công ty với chỉ 1 tỉ USD mức vốn hóa thị trường có thể muốn thâu tóm một công ty khác lớn hơn cả chính nó”, Yoshihiko Yano, đứng đầu bộ phận M&A tại Goldman Sachs, cho biết.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp như Japan Tobacco, Suntory và Ajinomoto đều có bộ phận M&A “trong nhà”. Đặc biệt họ ngày càng nhắm đến doanh nghiệp ở các thị trường phát triển, nơi giá có xu hướng thấp hơn và tài sản thì được xem là có chất lượng tốt hơn, theo Shinsuke Tsunoda, đứng đầu bộ phận M&A tại Nomura. Theo Dealogic, Mỹ là điểm đến ưa chuộng nhất, chiếm đến 39% thương vụ M&A ra nước ngoài của doanh nghiệp Nhật, trong khi Anh chiếm 11%.

Mỹ là điểm đến ưa chuộng nhất của doanh nghiệp Nhật khi thâu tóm ở nước ngoài

Mỹ là điểm đến ưa chuộng nhất của doanh nghiệp Nhật khi thâu tóm ở nước ngoài

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc đàm phán cũng thúc đẩy cơn sốt thâu tóm ở nước ngoài, khi hiệp định này sẽ bãi bỏ một số chính sách bảo hộ mà bấy lâu nay doanh nghiệp Nhật được hưởng.

Tuy nhiên, đối với giới doanh nghiệp Nhật, mối đe dọa từ một Trung Quốc đang lên là viễn cảnh đáng ngại hơn nhiều. Trong hơn 1 thập niên, điều ai cũng thấy rõ là thị trường nội địa của Trung Quốc đủ lớn để đưa doanh nghiệp nước này vào tốp 3 toàn cầu trong mọi lĩnh vực từ thép cho đến ngân hàng.

Cuộc bùng nổ M&A ra nước ngoài thực ra chủ yếu là vì muốn đảm bảo vị trí của người Nhật trong tốp đầu của thị trường trước khi quá muộn. Theo Tsunoda, thuộc Nomura, các công ty Nhật muốn dùng M&A ra nước ngoài nhằm đảm bảo chỗ đứng của mình để chính họ không phải rơi vào cảnh trở thành mục tiêu thâu tóm của kẻ khác. “Để bành trướng doanh nghiệp và gia tăng lợi nhuận, không thể chỉ dựa vào Nhật”, ông nói.

Với môi trường lãi suất thấp hơn và nhu cầu vươn ra khỏi một thị trường nội địa đang suy giảm, ngành bảo hiểm đã chiếm gần 30% giá trị các thương vụ ra nước ngoài của giới doanh nghiệp Nhật trong năm nay, theo Dealogic. Nổi bật là cuộc thâu tóm HCC trị giá 7,5 tỉ USD do Tokio Marine thực hiện, hay việc Meiji Yasuda Life Insurance mua lại StanCorp Financial Group với giá 5 tỉ USD cũng như thương vụ mua lại Symetra Financial 3,8 tỉ USD của Sumitomo Life Insurance. Tất cả các thương vụ này đã giúp các doanh nghiệp Nhật tiếp cận tốt hơn với Mỹ, thị trường bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới.

Sẵn sàng mua giá cao

“Giá các thương vụ M&A cứ tiếp tục tăng lên. Trông có vẻ như đang trở thành bong bóng vậy”, Hideo Takasaki, Tổng Giám đốc Nitto Denko, nhà sản xuất lớp màng quang học sử dụng trong màn hình iPhone của Apple, nhận xét.

Nitto Denko, giống như nhiều nhà cung cấp linh kiện nhật khác, đang tìm kiếm các thị trường mới từ ôtô cho đến y tế nhằm giảm phụ thuộc vào doanh số bán điện thoại thông minh. Công ty dành ngân sách 1,2 tỉ USD cho M&A và các khoản đầu tư khác sẽ được hoàn tất vào năm tài chính 2017-2018. “Chúng tôi muốn mua tốc độ nên sẵn sàng trả giá cao”, Takasaki nói.

Không chỉ Nitto Denko, Panasonic cũng vừa đồng ý mua lại nhà sản xuất tủ bày hàng làm lạnh Mỹ Hussmann với giá 1,5 tỉ USD, một phần trong gói 8,2 tỉ USD mà Công ty dành riêng cho M&A từ đây cho đến năm 2019.

Một số chuyên gia tư vấn khuyến cáo việc các doanh nghiệp Nhật tranh nhau đi thâu tóm có thể dẫn đến thiếu cân nhắc trong thẩm định, đánh giá đối tượng mục tiêu. “Tôi nghi ngờ liệu một trong số những thương vụ này có phát huy tác dụng”, luật sư M&A tại một doanh nghiệp ở Mỹ bày tỏ lo ngại về việc đánh giá chất lượng tài sản mua lại. Đặc biệt là có nhiều thương vụ, doanh nghiệp Nhật trả giá rất cao.

Số liệu của Dealogic cho thấy mức giá chênh lệch (so với giá cổ phiếu của công ty mục tiêu trước khi thương vụ diễn ra) trung bình do các công ty Nhật chi ra cho các thương vụ ở nước ngoài đã vượt 35% trong năm nay, gấp 2 lần số tiền bỏ ra của người Mỹ. Tuy nhiên, khi xét giá trị doanh nghiệp/EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao), người Nhật và người Mỹ trả gần bằng số tiền như nhau để thâu tóm mục tiêu.

Việc trả giá cao đã khiến nhà đầu tư phản đối, như trường hợp ở Japan Tobacco khi công ty này trả 5 tỉ USD mua lại nhãn hàng Natural American Spirit từ Reynolds American. Cổ phiếu của Japan Tobacco đã giảm 9% trong vòng 3 ngày sau khi thương vụ được công bố hồi tháng 9. Credit Suisse ước tính giá mua gấp tới 65 lần EBITDA của nhãn hàng này.

Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn M&A cho rằng doanh nghiệp Nhật dựa vào các tiêu chí khác và điều đó giải thích vì sao họ lại đưa ra mức giá cao. Ví dụ, khi nói về giá trị liên kết, người Nhật nhắm đến việc mở rộng thị phần và danh mục sản phẩm trong khi doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề giảm chi phí. Ở Japan Tobacco, các nhà điều hành cho biết họ dự kiến sẽ lấy lại được khoản đầu tư 5 tỉ USD nói trên trong 5 năm tới. Hơn nữa, thương vụ cũng cho Công ty cơ hội hiếm có để sở hữu một thương hiệu nổi tiếng đang tăng trưởng nhanh tại thị trường nội địa của nó.

Nhiều ông chủ ngân hàng và luật sư cũng cho rằng doanh nghiệp Nhật không hề trả cao một cách phi lý cho các mục tiêu thâu tóm trong giai đoạn 2012-2015. “Các doanh nghiệp Nhật muốn tài sản chất lượng tốt và muốn giữ lại dàn quản lý hiện tại. Họ đang trả giá đúng và đủ để đạt được điều đó”, Peter Eadon-Clarke, trưởng chiến lược gia Nhật tại Macquarie, nhận xét.

Đồng quan điểm, Tsunoda, thuộc Nomura, cho rằng: “M&A của người Nhật không đặt nặng yếu tố gia tăng giá trị cổ đông. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc liệu thương vụ có tốt cho doanh nghiệp và nhân viên của họ trong dài hạn hơn”.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư

Administrator Tháng Mười Hai 30, 2015 Không có phản hồi

Cổ phiếu Apple và Amazon giúp Phố Wall tăng điểm

Chứng khoán Mỹ phiên 29/12 tăng mạnh, chấm dứt chuỗi giảm 2 phiên liên tiếp, nhờ cổ phiếu Amazon và Apple đi lên cùng nhóm cổ phiếu công nghệ.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 1,1% lên 17.720,98 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,06 điểm lên 2.078,36 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,33% lên 5.107,94 điểm.

Khối lượng lượng giao dịch khá thấp khi chỉ có 5 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn nhiều so với 7,5 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Cả 10 lĩnh vực chính của S&P 500 đều tăng, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ với mức tăng 1,34% – kết quả tốt nhất kể từ đầu tháng đến nay.

Năm 2015 chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa và chỉ số S&P 500 tăng gần 1% trong cả năm 2015, trong khi Nasdaq Composite tăng gần 8%. Tuy vậy, chỉ số Dow Jones lại giảm 0,6%.

Sau đợt bán tháo vừa qua do lo ngại doanh số bán iPhone ảm đạm, cổ phiếu Apple tăng 1,8%, đóng góp lớn nhất vào đà tăng của S&P 500 và Nasdaq. Cổ phiếu Amazon tăng 2,78% và chốt phiên với giá kỷ lục 693,97 USD/cổ phiếu.

Chỉ số y tế tăng 1,22%, dẫn đầu là cổ phiếu Pfizer với mức tăng 1,26%.

Cổ phiếu Chevron tăng 0,98%, giúp lĩnh vực năng lượng S&P tăng 0,69% sau khi giá dầu tăng trước triển vọng thời tiết tại châu Âu và Bắc Mỹ chuyển lạnh.

Số liệu công bố hôm thứ Ba 29/12 cho thấy niềm tin tiêu dùng tại Mỹ tháng 12 tăng lên 96,5 điểm, cao hơn dự đoán 93,8 điểm.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư / Reutes

Administrator Tháng Mười Hai 29, 2015 Không có phản hồi

USD tăng so với euro khi giới đầu tư tăng mua tài sản rủi ro

Phiên 29/12, USD tăng so với euro khi nhu cầu tài sản rủi ro tăng và áp lực bán khống ảnh hưởng tiêu cực đến euro.

Giới đầu tư đang tìm kiếm tài sản rủi ro hơn như chưng khoán sau khi giá dầu tăng. Nhu cầu tài sản rủi ro tăng lên sẽ ảnh hưởng đến euro – vốn được coi là đồng tiền quỹ an toàn do có lợi suất thấp.

Chốt phiên, euro giảm 0,28% so với USD xuống 1,09370 USD/EUR, trong khi đó, USD ổn định so với yên ở 120,370 JPY/USD.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, tăng lên cao nhất 1 tuần ở 98,413 điểm.

Giới phân tích cũng cho biết, các nhà đầu tư lại tái đặt cược giá euro giảm. Tuy các biện pháp kích thích của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố hôm 3/12 không mạnh mẽ như dự kiến khiến giới đầu tư lại mua vào euro sau khi bán tháo trước đó, song đồn đoán Fed sẽ nhiều lần nâng lãi suất vào năm tới, trái ngược với việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Nhật Bản, đã giúp USD tăng giá trở lại.

Trong dự báo mới nhất hồi đầu tháng này, các nhà hoạch định chính sách Fed ngụ ý rằng họ sẽ 4 lần nâng lãi suất vào năm tới.

Tuy tăng so với euro, song USD lại giảm so với rúp Nga xuống 72,84 rúp/USD, sau khi lên cao nhất 1 năm. Rúp hồi phục một phần do giá dầu tăng vì Nga là một trong những nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Nguồn Nhịp Cầu Đầu Tư / Reuters

Administrator Tháng Mười Hai 19, 2015 Không có phản hồi

Mỹ ra đòn quyết định ép giá dầu về 20 USD/thùng

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ vốn tồn tại suốt 40 năm qua tại nước này.

Dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu nằm trong gói dự luật chi tiêu và giảm thuế trị giá 1.800 tỷ USD, vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ngày 19/12 (theo giờ Việt Nam) với 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống.

Thượng viện Mỹ đã cho phép xuất khẩu dầu thô, đồng thời tiếp tục gia hạn quyết định giảm thuế thêm 5 năm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng xanh nhằm thúc đẩy khai thác năng lượng tái tạo.

Động thái này đánh dấu thay đổi trong chính sách năng lượng của các nghị sỹ Cộng hòa và là một phần trong thỏa thuận “hai bên cùng có lợi” mà các nghị sỹ của hai đảng đã thảo luận trong hai tuần qua.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô sẽ giúp Mỹ đảm bảo an ninh dầu mỏ, tạo nguồn cung mới cho các đối tác và đồng minh của Mỹ tại châu Âu và châu Á, giảm phụ thuộc vào nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga.

Ngoài ra, nhiều công ty cũng được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng này, trong đó phải kể đến những đại gia như Exxon Mobil Corp,ConocoPhillips và Chevron. Tuy nhiên, những lợi ích của việc này, theo các chuyên gia kinh tế, còn rộng lớn hơn thế.

Xuất khẩu dầu mỏ khởi sắc sẽ giúp thu hút đầu tư vào hoạt động sản xuất và vận chuyển mặt hàng này, kiến tạo thêm việc làm, giúp nguồn cung dầu khí ổn định hơn và cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ…

Bên cạnh đó, việc Chính phủ Mỹ bật đèn xanh đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ cũng sẽ giúp các đồng minh châu Âu của nước này, vốn đang phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga, có thêm lựa chọn (về nguồn cung).

Trong khi đó, nguồn cung dầu từ OPEC tiếp tục dư thừa. OPEC cũng có thể sản xuất dầu ồ ạt, tiến tới con số 32 triệu thùng/ngày, theo dự báo của Goldman Sachs.

Hơn nữa, thị trường còn phải tiếp nhận cả nguồn dầu mới do Iran tung ra sau khi nước này nối lại sản xuất dầu vì được Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong vài tháng tới. Hệ quả là kho dầu toàn cầu sẽ “tràn trề” vào mùa xuân tới đây.

Giá dầu đã rớt hơn 50% trong vòng 18 tháng qua do nguồn cung thừa mứa và mức cầu ì ạch. Trong báo cáo công bố ngày 17/12, các nhà phân tích Goldman Sachs viết: “Đà giảm của giá dầu giảm sau cuộc họp của OPEC đã tiếp tục khi mà các thành viên ngày càng bất đồng rõ rệt và OPEC thiếu phản ứng về mặt nguồn cung”.

Thực tế trước đây cho thấy mỗi khi giá dầu giảm mạnh, động thái cắt giảm sản lượng của OPEC lập tức giúp giá dầu phục hồi. Nhưng vào tháng 11/2014, Saudi Arabia, nước chủ chốt của OPEC, đã thay đổi chính sách, quyết định ngừng bảo vệ giá dầu, theo đuổi chiến lược giành thị phần bằng cách tối đa hóa sản lượng. Chiến lược này đã có dấu hiệu “đơm hoa kết trái” khi sản lượng dầu đá phiến Mỹ bắt đầu giảm.

Hiện nay, giá dầu ở mức thấp nhất trong gần 7 năm qua. Hôm 17/12, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 đã xuyên thủng ngưỡng 35 USD/thùng.

Trong khi dự đoán của Goldman Sachs cần thời gian kiểm nghiệm thì về ngắn hạn, chuyên gia phân tích Gene McGillian thuộc Tradition Energy, nhận định giá dầu có khả năng sẽ “thử nghiệm” các mức đáy của năm 2008, thời điểm giá dầu WTI được giao dịch quanh mức 32 USD/thùng.

Đã quanh ngưỡng 20 USD/thùng

Theo Bloomberg, một số nhà sản xuất dầu thô trên thế giới đã phải chịu mức giá thực tế còn thấp hơn nhiều so với giá dầu WTI.

Nhiều loại dầu thô Mexico đã có giá dưới 28 USD/thùng, mức thấp nhất trong 11 năm qua. Iraq thì đang cung cấp nhiều loại dầu khác nhau cho các khách hàng của nước này ở châu Á với giá khoảng 25 USD/thùng. Ở phía tây Canada, một số nhà sản xuất đang bán dầu với giá dưới 22 USD/thùng.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường toàn cầu lao dốc là do các thành viên OPEC vẫn còn bất đồng về chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày vốn đang dư thừa khá nhiều so với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC không thể nhất trí được về mức trần sản lượng dầu thô. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bất đồng này là khi Iran tuyên bố, sẽ không xem xét bất kỳ việc giảm sản lượng nào cho đến khi sản lượng dầu của nước này trở lại ngưỡng trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt.

Nguồn: Báo Đất Việt

Administrator Tháng Mười Hai 17, 2015 Không có phản hồi

Mỹ tăng lãi suất 0,25%

Các thành viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chấp thuận nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, sau 7 năm duy trì ở mức gần 0%.

Lãi suất mới sẽ nằm trong khoảng 0,25% đến 0,5%, thay vì 0% đến 0,25% như trước đây. Các nhà hoạch định chính sách dự báo mức lãi phù hợp cho cuối năm 2016 là 1,375%.

Lãi suất dự báo cho các năm tới cũng giảm nhẹ so với nhận định hồi tháng 9. Theo đó, đến năm 2017, con số này có thể là 2,4%, và năm 2018 sẽ là 3,3%.

Quan chức Fed cho biết nền kinh tế đã sẵn sàng cho một đợt nâng lãi. Tiêu dùng của người dân và đầu tư cố định của các doanh nghiệp được đánh giá là “vững chắc”, đủ bù đắp cho xuất khẩu yếu. Fed cũng bác bỏ lo ngại rằng giá dầu và các hàng hóa khác thấp sẽ kéo nền kinh tế vào suy thoái.

Quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ được chờ đợi suốt năm qua, khi sức ảnh hưởng của nó được đánh giá ở quy mô toàn cầu, đặc biệt là với các thị trường mới nổi (trong đó có Việt Nam). Bên cạnh khả năng thu hút trở lại các dòng vốn đầu tư về Mỹ, việc nhà điều hành nền kinh tế lớn nhất thế giới điều chỉnh lãi suất trong bối cảnh châu Âu vẫn giữ chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng tiền của một số nước mới nổi bị định giá thấp so với đôla Mỹ cũng tạo ra nghi ngại về những ảnh hưởng trái chiều. Tuy vậy, quyết định này cũng cho thấy kinh tế Mỹ đã phục hồi vững chắc (do không còn phải sử dụng chính sách nới lỏng cao độ), làm điểm tựa cho kinh tế toàn cầu.

Trong thông báo đưa ra sau quyết định, Fed đã thay đổi ngôn ngữ so với những lần trước, nhằm xoa dịu động thái chấm dứt thời kỳ nới lỏng tiền tệ. Cơ quan này đã nhiều lần nhấn mạnh tốc độ tăng lãi sẽ là “từ từ”. “Vì lạm phát hiện tại vẫn dưới mục tiêu 2% rất nhiều, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ theo dõi sát sao tình hình”, thông báo cho biết.

Fed vẫn kỳ vọng lạm phát tăng mạnh năm tới, lên 1,6%, cao hơn nhiều so với 0,4% hiện tại. Tốc độ này chỉ giảm nhẹ so với dự báo hồi tháng 9 (1,7%).

Sau thông báo của Fed, chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán Mỹ lập tức tăng thêm 0,6%, Nasdaq tăng 0,61% và S&P 500 lên 0,43%. Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm không biến động nhiều với 2,27%. Còn Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn trên thế giới – tiếp tục đi xuống.

Trên thị trường vàng, ngay trước khi Fed quyết định nâng lãi, giá vàng giao ngay từng xuống 1.070 USD một ounce. Tuy nhiên, thị trường đã bật tăng trở lại sau thông tin về lãi suất, chạm 1.075 USD lúc 15h ngày 16/12 (giờ Mỹ)..

Giá vàng rung lắc khá mạnh sau tin Mỹ tăng lãi suất. Nguồn: Kitco

Giá vàng rung lắc khá mạnh sau tin Mỹ tăng lãi suất. Nguồn: Kitco

Trong buổi họp báo tổ chức ngay thời điểm quyết định, Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen cho biết động thái hôm nay của Fed đã chấm dứt thời kỳ 7 năm lãi suất gần 0% nhằm vực dậy nước Mỹ sau khủng hoảng tài chính 2008. Dù vậy, bà cũng khẳng định nền kinh tế tuy hồi phục, nhưng vẫn còn yếu và lãi suất thấp là điều cần thiết.

Yellen cho rằng việc nâng lãi sẽ không có tác động ngay lên nền kinh tế. Bên cạnh đó, bà cũng khẳng định sẽ nghiên cứu lãi suất âm nếu cần thiết.

Nguồn VNXpress.

Administrator Tháng Mười Hai 15, 2015 Không có phản hồi

Giá dầu 20 USD/thùng đã thành hiện thực

Nhiều loại dầu rẻ nhất thế giới đã về quanh mốc 20 USD/thùng trong khi những lo ngại về tình trạng dư cung vẫn tiếp diễn.

Theo Bloomberg, một số nhà sản xuất dầu thô trên thế giới đã phải chịu mức giá thực tế còn thấp hơn nhiều so với giá dầu WTI.

Nhiều loại dầu thô Mexico đã có giá dưới 28 USD/thùng, mức thấp nhất trong 11 năm qua. Iraq thì đang cung cấp nhiều loại dầu khác nhau cho các khách hàng của nước này ở châu Á với giá khoảng 25 USD/thùng.

Ở phía tây Canada, một số nhà sản xuất đang bán dầu với giá dưới 22 USD/thùng.

Giá dầu Mexican Mix đã giảm 73% trong 18 tháng, xuống còn 27,74 USD/thùng vào ngày 11.12, mức thấp nhất kể từ năm 2004. Venezuela đang phải chịu mức giá thấp tương tự. Western Canada Select, dầu nặng và chứa nhiều lưu huỳnh, đã giảm 75% xuống còn 21,37 USD/thùng, mức đáy 8 năm.

Nhiều loại dầu khác như Oriente của Ecuador, Arab Heavy của Ả Rập Xê Út, Basrah Heavy của Iraq cũng đã giao dịch dưới 30 USD mỗi thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trong phiên giao dịch ngày đầu tuần (14/12) đã rơi xuống mốc 35 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009, thậm chí có thời điểm trong ngày, giá dầu hạ xuống 34,53 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 1 cent xuống 37,92 USD/thùng, đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ 24/12/2008.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô sụt giảm chính là dự báo sản lượng dầu của Iran ra thị trường sẽ tăng mạnh trong năm 2016. Dự kiến chính phủ các nước phương Tây sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran từ năm sau.

Như vậy sẽ có thêm yếu tố khiến giá dầu giảm. Nếu tiếp tục đà giảm như hiện nay, giá dầu sẽ sớm xuống mức 32,40 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy tính từ tháng 4/2004. Giá dầu đã giảm 14% trong tháng 12.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tồn kho dầu toàn cầu trong quý 3 vừa qua đã đạt mức cao kỷ lục 3 tỷ thùng, đủ cung cấp cho thế giới trong hơn 1 tháng. Sau một năm giá dầu giảm sâu, nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới vẫn bão hòa.

Tình trạng dư thừa dầu của thế giới hiện nay đang được duy trì bởi một loạt dự án khai thác mới được khởi động từ khi giá dầu còn ở mức 100 USD/thùng. Tại khu vực biển Bắc, lượng dầu giao hàng vào tháng 1 tới sẽ đạt mức cao nhất trong 4 năm. Tại Tây Phi, dầu thô Angolan đang rơi vào tình trạng ế ẩm.

OPEC, nhóm chiếm 40% sản lượng dầu toàn cầu, đã sản xuất vượt hạn ngạch suốt 18 tháng qua. Trong tháng 7, Saudi Arabia – nước có ảnh hưởng lớn nhất trong OPEC – tăng sản lượng dầu lên mức kỷ lục gần 10,6 triệu thùng/ngày, cao hơn 800.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nhân tố khác ảnh hưởng đến giá dầu là sự thận trọng của nhà đầu tư trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định về lãi suất sau cuộc họp chính sách trong hai ngày 15-16/12.

Giới quan sát dự kiến đây sẽ là thời điểm Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên.

Điều này có xu hướng làm tăng giá trị đồng USD và làm giảm nhu cầu đầu tư dầu thô.

Hồi tháng 9/2015, Goldman Sachs cũng đã đưa ra kịch bản giá dầu có thể giảm về gần mức 20 USD/thùng để lấy lại cân bằng giữa cung và cầu.

Nguồn: Báo Đất Việt