Administrator Tháng Tám 28, 2015 Không có phản hồi

Chiến lược giao dịch NZD/USD trung hạn

Mua NZD/USD trên vùng 0.625, Cắt lỗ dưới 0.610, Chốt lời 0.690 – 0.713 – 0.7460

Tư vấn kỹ thuật: Vùng 0.625 – 0.640 là vùng hỗ trợ mạnh, Trường hợp giá breakout khỏi vùng hỗ trợ này thì giảm về vùng 0.5790

Forex Trader chúc nhà đầu tư giao dịch thành công!

2015-08-28 NZDUSD, Weekly

Administrator Tháng Tám 20, 2015 Không có phản hồi

Cập nhật chiến lược Vàng ngày 07/08/2014 (tiếp theo)

Lệnh mua Vàng trên vùng 1068 đạt chốt lời TP2: 1130 khi giá tăng lên vùng 1135. Đồng thời lệnh mua tiếp vùng 1106-08 được cập nhật ngày 11/08/2015 đạt chốt lời.

Nhà đầu tư canh bán lướt sóng vùng 1135-36, Cắt lỗ 1139, Chốt lời 1130 – 1120

Chúc nhà đầu tư giao dịch thành công!

2015-08-20 XAUUSD,H4

Administrator Tháng Tám 17, 2015 Không có phản hồi

Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay tăng giá nội tệ thêm 0,1%, lên 6,3969 nhân dân tệ đổi một USD.

Sau tin tức này, giá nhân dân tệ (NDT) giao dịch trên sàn Thượng Hải đã lên 6,3920 tệ một USD. Trong khi đó, giá quốc tế tăng 0,07% lên 6.4451 NDT một USD. Tuần trước, động thái giảm giá liên tiếp của PBOC đã khiến NDT mất giá gần 3% so với đồng bạc xanh.

Trước đó, từ 11-13/8, cơ quan này lần lượt hạ giá NDT 1,9%, 1,6% và 1,1% so với USD. Không chỉ khiến giá nội tệ trên thị trường tự do lao dốc, động thái của Trung Quốc còn đẩy nhiều đồng tiền châu Á như rupiah Indonesia hay ringgit Malaysia xuống đáy so với USD. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng liên tục đi xuống. Chỉ đến ngày 14/8, tài chính thế giới mới hồi phục trở lại, khi Trung Quốc tăng giá NDT thêm 0,05%.

Tại Việt Nam, ngay trong ngày 11/8, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD Mỹ từ +/-1% lên +/-2%. Việc điều chỉnh này có tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư… và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế. Từ ngày 14/8, thị trường ngoại tệ đã có xu hướng ổn định trở lại, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã giảm thấp hơn so với mức trần, bảo đảm thanh khoản thị trường.

Ma Jun – kinh tế trưởng tại PBOC cho biết NDT có thể sẽ biến động theo cả hai hướng trong tương lai. Và cơ quan này cũng sẽ can thiệp để chống cả diễn biến mạnh lên và yếu đi. Cơ chế định giá dựa trên thị trường nhiều hơn sẽ giúp NDT không biến động quá lớn so với mốc cân bằng và giảm thiểu đáng kể khả năng biến động tiền tệ, ông cho biết trong một thông báo hôm qua.

“Các bình luận của Ma về can thiệp theo cả hai hướng đã phục hồi niềm tin cho thị trường. Có nhiều dấu hiệu cho thấy PBOC không muốn NDT chịu áp lực giảm quá lớn. Chênh lệch nhỏ giữa giá tham chiếu và giá giao ngay cho thấy họ muốn sự ổn định”, Eddie Cheung – chiến lược gia tại Standard Chartered cho biết.

Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng cân bằng nhu cầu bình ổn tài chính với mong muốn thúc đẩy xuất khẩu và đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Động thái đưa giá NDT tiến sát giá thị trường của nước này tuần trước đã được IMF coi là nước đi tích cực. Cơ quan này cũng thúc giục Trung Quốc thả nổi tiền tệ trong 2-3 năm tới.

Theo cơ chế điều hành tỷ giá mới, giới chức Trung Quốc công bố giá mở cửa hằng ngày theo mức đóng cửa hôm trước, cung – cầu ngoại hối cũng như biến động các đồng tiền lớn. Tỷ giá NDT và USD tại các ngân hàng được phép biến động trong biên độ +/-2%.

Theo Hà Thu – VNExpess

 

Administrator Tháng Tám 16, 2015 Không có phản hồi

Lịch sử chiến tranh tiền tệ

Cuộc đua phá giá đồng tiền liên tục diễn ra khi các nền kinh tế gặp trục trặc, gây ra những hậu quả ở phạm vi xuyên quốc gia suốt gần một thế kỷ.

Tỷ giá tham chiếu ngày 13/8 được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) công bố ở mức 6,4010 nhân dân tệ đổi một USD, theo Bloomberg. Con số này thấp hơn 1,1% so với mức 6,3306 được công bố hôm qua.

Tính đến 9h35 sáng nay (giờ Thượng Hải), một đôla Mỹ đã đổi được 6,42 nhân dân tệ (NDT). Như vậy, tỷ giá NDT trên thị trường đã giảm thêm 0,5%, sau khi đã mất tổng cộng 2,8% trong 48h trước đó.

Biên độ dao động giữa tỷ giá tham chiếu và giá giao dịch thực tế hiện được cơ quan quản lý Trung Quốc giữ ở mức 2%. Do vậy, với mức tham chiếu nêu trên, tỷ giá giao dịch trên thị trường nước này có thể dao động trong khoảng 6,2730 – 6,5290 đổi một NDT.

Như vậy, trong 3 ngày vừa qua, Trung Quốc liên tục hạ tỷ giá tham chiếu NDT so với USD (lần lượt 1,9% và 1,6% trong 2 ngày trước đó). PBOC giải thích rằng họ chỉ muốn phản ánh sát hơn diễn biến trên thị trường, đồng thời khẳng định sẽ không hạ giá liên tục nội tệ.

Tuy vậy, giới phân tích nhận định mục đích thực sự của Trung Quốc là thúc đẩy nền kinh tế, duy trì tăng trưởng và việc làm. Đồng thời, họ cũng muốn nâng cao quyền lực cho đồng NDT, giúp nước này dễ dàng thực hiện các mục tiêu ngoại giao và củng cố vai trò trung tâm của họ trên nền kinh tế toàn cầu.

Christy Tan – Giám đốc Chiến lược tại National Australia Bank cho rằng Trung Quốc đang “hạ giá nội tệ có kiểm soát” và khả năng can thiệp tiếp vẫn còn cao. “Tôi cho rằng họ đang muốn thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và tự do. Tỷ giá tự do thì thi thoảng lại chịu ảnh hưởng của các yếu tố phi thị trường, đặc biệt là khi bất ổn lên cao”, Tan nhận xét.

Theo: Hoàng Nguyên – VNExpress

Administrator Tháng Tám 14, 2015 Không có phản hồi

Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ

Sau 3 ngày giảm liên tiếp, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay tăng tỷ giá đồng nội tệ 0,05%, lên 6,3975 NDT đổi một USD.

Tỷ giá tham chiếu hôm qua là 6,4010 NDT đổi một USD. Như vậy, mức điều chỉnh hôm nay là rất nhỏ sau các bước giảm 1,9%, 1,6% và 1,1% trong 3 ngày trước đó.

Sau thông tin này, giá NDT trên thị trường quốc tế đã tăng 0,4%, lên 6,4437 NDT một USD, tính đến 8h20 (giờ Hà Nội). Trong khi đó, giá NDT tại thị trường trong nước gần như không đổi, tại 6,3970 NDT một USD. Giá này đã giảm 2,9% trong tuần. Chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,2%. Trong khi đó, giá dầu thô WTI giảm nhẹ 0,3%.

Ngày 11/8, khi Trung Quốc bắt đầu hạ giá nội tệ, NDT mất tới 1,9% so với USD, mạnh nhất 2 thập kỷ qua. Đà giảm sau đó dịu lại, dù PBOC vẫn tiếp tục điều chỉnh làm yếu NDT trong 2 ngày sau đó, do cơ quan này can thiệp thông qua các ngân hàng trong nước, đồng thời ra thông báo trấn an về nội tệ. Họ khẳng định tình hình kinh tế trong nước và thế giới không cho thấy NDT sẽ giảm sâu và sẽ tiếp tục can thiệp để kiểm soát các biến động lớn.

“Các biện pháp quản lý khủng hoảng của PBOC gồm can thiệp trên thị trường giao ngay và tổ chức họp báo. Rõ ràng chúng đã giúp NDT không biến động quá lớn. Nếu giá giao ngay bình ổn trong vài ngày tới, có lẽ sự biến động trên thị trường vài ngày qua có thể chấm dứt rồi”, Tommy Xie – nhà kinh tế học tại ngân hàng OCBC nhận xét.

Việc Trung Quốc liên tục hạ giá NDT để phản ánh sát hơn diễn biến trên thị trường đã làm xáo trộn thị trường nhiều ngày qua. Quyết định này đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo tiền tệ các nước đang phát triển, khiến nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn như trái phiếu Chính phủ và yen Nhật.

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa nhu cầu bình ổn tài chính với thúc đẩy xuất khẩu và tham vọng đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Theo cơ chế điều hành tỷ giá mới, nước này sẽ phải niêm yết giá tham chiếu hàng ngày dựa trên giá đóng cửa hôm trước, nhu cầu và nguồn cung ngoại hối, cũng như biến động của các tiền tệ lớn.

Nguồn: VNExpress tổng hợp từ Bloomberg

Administrator Tháng Tám 13, 2015 Không có phản hồi

Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ ngày thứ ba liên tiếp

Trung Quốc vừa hạ tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đôla trong ngày thứ ba liên tiếp.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đôla giảm thêm 1% ngày 13/8.

Mức giảm này thấp hơn hai mức 1,9% và 1,6% trong hai ngày 11 và 12/8.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 12/8 thông báo tỷ giá hối đoái sẽ được dựa trên những diễn biến thị trường toàn cầu qua đêm và về việc đồng nhân dân tệ vào lúc đóng cửa ở phiên giao dịch trước được mua bán với giá nào.

Động thái này làm châm ngòi cho quan ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ, trong lúc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy xuất khẩu.
Các số liệu thống kê kinh tế mới đây cho thấy tình hình kém khởi sắc tại khu vực xuất khẩu, làm gia tăng lo ngại về việc tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bước vào giai đoạnđình trệ lâu dài.

Việc làm suy yếu đồng nhân dân tệ sẽ giúp sản phẩm xuất khẩu trở nên rẻ hơn và làm các công ty xuất khẩu tăng tính cạnh tranh trên các thị trường quốc tế.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 13/8 được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ấn định là 6.4010 nhân dân tệ đổi lấy một đôla, tăng 1,1% so với mức 6.3306 ngày trước đó.

Tỷ giá bình quân là một tỷ giá tham chiếu. Giá giao dịch có thể cao hơn hoặc thấp hơn tỷ giá này 2%.

Nguồn: BBC Việt Nam

Administrator Tháng Tám 13, 2015 Không có phản hồi

Lý do Trung Quốc phá giá đồng tiền

Động thái được đánh giá là một mũi tên trúng 2 đích, vừa thúc đẩy kinh tế trong nước, vừa tăng quyền lực cho đồng nhân dân tệ để củng cố vai trò của Trung Quốc trên toàn cầu.

Nhân dân tệ (NDT) đã xuống đáy 4 năm so với USD, sau động thái hạ tỷ giá tham chiếu thêm 1,6% sáng nay. Tỷ giá giao dịch tại Trung Quốc đã rơi xuống 6,44 NDT đổi một USD – thấp nhất từ tháng 8/2011. Trên thị trường quốc tế, giá này còn xuống 6,57 NDT.

Động thái của Trung Quốc đã khiến nhiều tiền tệ châu Á mất giá theo. Rupiah Indonesia và ringgit Malaysia đã xuống đáy 17 năm so với USD. Trong khi đó, đôla Australia và đôla New Zealand xuống thấp nhất 6 năm.

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Đến 4h chiều nay, Nikkei 225 (Nhật Bản) đã mất 1,5%, Hang Seng Index trên sàn Hong Kong cũng giảm 3,9%. S&P/ASX 200 (Australia) mất 2,67%. Tại châu Âu, các thị trường mới mở cửa cũng đã phát tín hiệu giảm. FTSE 100 (Anh) mất 0,6%. Mức giảm này của DAX (Đức) là 0,9% và CAC (Pháp) là 0,6%.

china-8736-1439372452.jpg
Một người bán hàng tại Bắc Kinh đang thanh toán cho khách bằng nhân dân tệ. Ảnh: NYT
Theo New York Times, có 2 lý do khiến Chính phủ Trung Quốc muốn hạ giá nội tệ đến vậy. Một là để thúc đẩy nền kinh tế, duy trì tăng trưởng và việc làm. Hai là nâng cao quyền lực cho đồng NDT, giúp nước này dễ dàng thực hiện các mục tiêu ngoại giao và củng cố vai trò trung tâm của họ trên nền kinh tế toàn cầu. Mục tiêu của họ là NDT được chấp nhận làm đồng tiền thanh toán, đầu tư và dự trữ tại nhiều khu vực trên thế giới.

Thông thường, những mục tiêu này khá mâu thuẫn. Nhưng với động thái 2 ngày nay, Trung Quốc đã một mũi tên trúng hai đích.

Nội tệ yếu sẽ hỗ trợ xuất khẩu khi khiến hàng hóa nước này ít đắt đỏ hơn trên thị trường thế giới. Cuối tuần trước, Trung Quốc công bố số liệu cho thấy xuất khẩu tháng 7 giảm 8,3% và chỉ số giá sản xuất cũng đang hướng tới năm giảm thứ 4 liên tiếp. Bộ Thương mại nước này cũng thừa nhận hạ giá tiền tệ sẽ có tác động tích cực lên xuất khẩu.

Động thái của Trung Quốc đang được Mỹ theo dõi sát sao. Hôm qua, nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nước này đang tạo lợi thế bất bình đẳng cho các hãng xuất khẩu và có thể làm gay gắt các cuộc nói chuyện tháng 9, khi Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tới thăm Washington. Hai nước vốn đã có nhiều vấn đề bất đồng, từ an ninh mạng đến tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Dù vậy gân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sáng nay lại giải thích họ chỉ đang phản ánh sát hơn diễn biến trên thị trường, đồng thời khẳng định sẽ không hạ giá liên tục. “Nhìn vào tình hình trong nước và quốc tế, rõ ràng không có cơ sở nào để nhận định NDT sẽ liên tục đi xuống”, cơ quan này cho biết.

Biến động giá NDT trong 2 ngày qua là rất đáng chú ý. Do Chính phủ Trung Quốc luôn kiểm soát chặt giao dịch, nhờ các biện pháp hạn chế lưu chuyển vốn và hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối. Thường thì NDT chỉ tăng giảm vài điểm cơ bản (100 điểm cơ bản bằng 1%) so với USD. Lần biến động lớn nhất năm nay mới chỉ là 0,16%.

Biến động 2% không phải quá lớn với một đồng tiền, kể cả là tiền tệ lớn. Đây cũng không phải việc có thể khiến giới truyền thông xôn xao cho là phá giá. Năm ngoái, euro còn mất 18% so với USD và yen Nhật mất tới 22%. Nhưng điều khiến động thái của Trung Quốc được quan tâm là nó chứa thông điệp về cách Trung Quốc quản lý tiền tệ và nền kinh tế, cũng như vai trò của nước này trong hệ thống kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc rõ ràng đang trong thời kỳ khó khăn, và có thể còn tệ hơn người ta nghĩ. Tăng trưởng đã giảm từ hai chữ số vài năm trước, xuống chỉ còn 7% gần đây. Mô hình phát triển dựa chủ yếu vào đầu tư và xuất khẩu cũng đã mất tác dụng. Và thị trường chứng khoán sụp đổ tháng trước lại càng khiến người ta lo ngại.

Để NDT bám sát diễn biến của USD cũng có nhiều lợi ích. Nhưng năm ngoái, chính sách này cũng khiến Trung Quốc phải trả giá lớn. Đó là khi USD tăng giá, NDT cũng mạnh lên so với các đối tác thương mại, trong khi nền tảng kinh tế Trung Quốc cho thấy lẽ ra nó phải giảm.

Trung Quốc đang muốn nhấn mạnh vai trò lãnh đạo trong nền kinh tế toàn cầu. Và một trong những mảnh ghép quan trọng để làm được điều đó là đưa NDT thành tiền tệ dự trữ. Lợi ích của đôla Mỹ và euro đã vượt xa biên giới quốc gia. Và Trung Quốc cũng muốn NDT có vai trò tương tự trong tài chính và thương mại toàn cầu, đặc biệt là tại châu Á.

Tuy nhiên, NDT không thể trở thành tiền tệ dự trữ toàn cầu khi Trung Quốc vẫn duy trì cơ chế kiểm soát mà họ cho là cần thiết để quản lý kinh tế trong nước. Đồng đôla sẽ không đóng vai trò trung tâm trong hệ thống tài chính toàn cầu, nếu Mỹ không cho phép tự do trao đổi với các tiền tệ khác, và không sử dụng luật pháp, can thiệp để giữ giá không biến động theo thị trường.

Nói cách khác, Trung Quốc vừa muốn đạt mục đích ngoại giao khi NDT trở thành tiền tệ quan trọng trên thế giới, vừa không muốn kinh tế trong nước phải trả giá.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố NDT vẫn chưa sẵn sàng để được bổ sung vào rổ tiền tệ dự trữ trong Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của cơ quan này. Rổ này hiện gồm USD, euro, yen Nhật và bảng Anh. Tổng giám đốc IMF – bà Christine Lagarde cho biết Trung Quốc cần khiến tiền tệ của mình “được sử dụng tự do hơn”. Và động thái 2 ngày nay, nhằm đưa giá NDT gần hơn với thị trường, chính là một nước đi để đạt được điều đó.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã rất hoan ngênh việc làm này. Goldman Sachs cũng nhận định hạ giá NDT sẽ giúp nước này linh hoạt hơn khi đối phó với đồng đôla mạnh, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tăng lãi suất.

Dù vậy, việc này cũng không có nghĩa Trung Quốc không phải trả giá. Nội tệ yếu cũng có nghĩa lạm phát nước này sẽ tăng lên. Đồng thời, khối nợ nước ngoài của các công ty cũng nặng theo khi phải đổi NDT ra USD. Việc này có thể châm ngòi cho nhiều vụ phá sản. Quan trọng hơn cả, trong dài hạn, khi Trung Quốc thả nổi tiền tệ, họ sẽ phải từ bỏ công cụ quan trọng đã sử dụng nhiều năm nay để quản lý kinh tế trong nước và bảo vệ quốc gia khỏi các tác động bên ngoài. Chính phủ Trung Quốc vẫn thường lưỡng lự trong việc từ bỏ quyền lực này. Đó là lý do vì sao động thái của họ 2 ngày nay khiến thị trường sửng sốt.

Nhưng một lựa chọn chính sách rất hiếm khi khi có thể giúp một quốc gia đạt 2 mục đích lớn cùng lúc. Vì vậy, cơ hội này xuất hiện, các lãnh đạo Trung Quốc vẫn sẵn sàng từ bỏ một chút quyền lực để vừa có kết quả tốt trong nước, vừa nâng cao vai trò tại nước ngoài.

Theo Hà Thu – VNExpress

Administrator Tháng Tám 12, 2015 Không có phản hồi

Việt nam đối mặt với chiến tranh tiền tệ?

Động thái phá giá tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gây chấn động cho các thị trường tài chính thế giới trong 24 tiếng qua.
Đồng nhân dân tệ đã được điều chỉnh tỷ giá tham chiếu so với USD xuống 1,9% hôm 11/9, trước khi tiếp tục giảm thêm 1,6% ngày 12/8.
Nhiều hãng tin tài chính lớn như Financial Times, Bloomberg, cho rằng hành động của Bắc Kinh đang châm ngòi cho một ‘cuộc chiến tiền tệ’ trong khu vực, khi hàng loạt các quốc gia châu Á bất ngờ phải đối mặt với áp lực phá giá tiền tệ để giữ tính cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu.
Động thái của Trung Quốc được cho là bước đi nhằm tạo tiền đề cho phép các tác nhân thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái.

Bất lợi cho Việt Nam
Sáng 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông báo điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND lên gấp đôi, từ 1% lên 2%.
Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể biến động trong phạm vi từ 21.240 đồng đến 22.106 đồng.
Ngân hàng trung ương của Việt Nam giải thích động thái này là nhằm đảm bảo tính linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động của thị trường quốc tế và đảm bảo cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
“Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam”, thông cáo viết.
Kết thúc phiên giao dịch sáng 12/8, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 604,24 điểm, giảm 8,81 điểm (-1,44%).
Trả lời BBC ngày 12/8, ông Trần Thăng Long, giám đốc phòng phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho biết “tình hình hiện tại không tích cực cho lắm”.
Ông cho biết thị trường đã diễn biến xấu kể từ khi đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương tại Hawaii không mang lại kết quả như kỳ vọng.
“Tuy nhiên việc ngân hàng trung ương Trung Quốc phá giá nhân dân tệ ngày hôm qua đã khiến thị trường bị bất ngờ”, ông nói.
“Điều này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam cũng như thế giới, nhất là về mặt kinh tế.”
“Về mặt nhập khẩu, Việt Nam vẫn chưa giải quyết được vấn đề nhập siêu với Trung Quốc, và nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục yếu hơn thì trong tương lai vấn đề nhập siêu sẽ nghiêm trọng hơn nữa.”
“12 năm trước Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 15 của họ, tính đến quý 1 năm nay thì Việt Nam đã là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Trung Quốc và đây là điều rất đáng lo ngại,” ông nói.
‘Không ngờ trước’
Hôm qua thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tiếp tục nằm ngoài dự kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Ông Trần Thăng Long, giám đốc phòng phân tích chứng khoán BSC
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đó đã thông báo sẽ không điều chỉnh tỷ giá VND nhiều hơn 2% trong năm nay.
Tuy nhiên, theo ông Long, cơ quan này đã “không tính được hết biến động tỷ giá trong năm nay”.
“Sự tăng giá của đồng đôla đã khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dùng hết 2% trong nửa năm đầu”, ông nói.
“Hôm qua thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tiếp tục nằm ngoài dự kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.
“Trong điều kiện tỷ giá biến động quá mạnh này, nếu tiếp tục bảo vệ tỷ giá tiền đồng thì cái giá phải trả rất lớn và cụ thể là dự trữ ngoại hối sẽ bị tiêu tốn”, ông nói.
“Nếu Ngân hàng Nhà nước cố giữ giá trị tiền đồng thì năm sau sẽ có biến động rất mạnh về tỷ giá.”
“Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ nằm ngoài dự đoán chủ quan của Việt Nam cũng như thế giới và việc không giữ cam kết 2% đầu năm hoàn toàn có thể chấp nhận được.”
Nhận định về điều mà các báo nước ngoài gọi là nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ trong khu vực, ông Long nói “năm nay những yếu tố làm xảy ra chiến tranh tiền tệ nhiều hơn những năm trước.”
“Việc Trung Quốc làm hôm qua là một dấu hiệu đáng lo ngại trong thời gian tới”, ông cho biết.

Nguồn: BBC Việt nam