Administrator Tháng Hai 25, 2015 Không có phản hồi

Giá dầu thấp được bao lâu nữa?

Có quá nhiều biến số để có thể có dự báo một cách có ý nghĩa về giá dầu.

Những điều chúng ta biết là mặc dù gần đây tăng giá trở lại nhưng giá dầu đã giảm gần 50%, là mức sụt giảm kéo dài và lớn nhất trong 20 năm qua.

Và chúng ta biết vì sao – dầu đá phiến của Hoa Kỳ, và trong mức độ ít hơn là dầu từ Libya quay lại thị trường, đã đẩy sản lượng lên trong lúc nền kinh tế Trung Quốc và EU giảm cung.

Thêm vào đó là đồng đôla Mỹ mạnh khiến dầu trở nên đắt hơn trên thực tế và giảm cung xuống cũng như chúng ta sẽ phải điều chỉnh sao cho phù hợp với một xu thế giá dầu giảm.

Điều sẽ xảy ra có lẽ là khó dự đoán hơn.

Với việc ngành dầu đá phiến Hoa Kỳ (shale oil), vốn đang nở rộ, cho thấy ít chỉ dấu chững lại, và các quan ngại gia tăng về độ vững chắc của kinh tế toàn cầu, có nhiều lý do để cho rằng việc dầu giảm giá sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần.

Đó chính là lý do thường xảy ra khi Opec, tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa, thường can thiệp để bình ổn giá bằng cách giảm sản lượng. Opec trước đây là làm nhiều lần và trên thực tế thị trường mong đợi Opec can thiệp.

Lần này thì không. Trong một bước lịch sử vào cuối năm ngoái, Opec nói rằng chẳng những họ sẽ không cắt sản lượng theo định mức hiện nay từ mức 30 triệu thùng/ngày mà tổ chức này sẽ không có y định cắt sản lượng thậm chí giá dầu xuống mức 20 USD/thùng.

150127173716_hugo_chavez_visits_oil_workers__640x360_ap_nocredit

Nhiều nước xuất khẩu dầu như Venezuela đang bị ảnh hưởng ngân sách do giá dầu giảm.

 

Opec tuyên bố như vậy bất chấp sự phản đối mạnh của Venezuela, Iran, Algeria, và nhiều nước thành viên khác vốn cần giá dầu ở mức 100 USD hoặc cao hơn thế để cân bằng ngân sách.

Với dự kiến khoảng 900 tỉ USD dự trữ ngoại hối, Ả rập Saudi có thể chờ đợi được.

Opec nay là tổ chức cung cấp hơn 30% lượng dầu cho toàn thế giới, giảm từ mức 50% hồi thập niên 1970, một phần do các nhà sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ vốn khởi nghiệp từ cách đây 10 năm và hiện đang phát triển mạnh.

“Nếu đây là nguyên nhân thì ai là người nên được trông đợi cắt sản lượng để hãm việc giá dầu giảm?” Opec biện luận vào tháng trước.

Trong khi đó Ả rập Saudi không sẵn sàng mất thêm thị phần cho các đối thủ, ít nhât là các nhà sản xuất dầu đá của Hoa Kỳ.

Bằng việc nắm rõ rằng họ có thể cầm cự được với giá dầu giảm rất thấp trong thời gian những năm tói, Ả rập Saudi thà đứng nhìn còn hơn, theo Philip Whittaker từ Boston Consulting Group.

Hệ lụy từ quyết định của Opec đã có tác động vượt quá cả việc đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa.

“Chúng ta đã sang một trang mới trong lịch sử thị trường dầu với thực tế là nay thị trường bắt đầu hoạt động không giống với mô hình cartel trước đây,’’ Stuart Elliott, chuyên gia năng lượng từ công ty Platts nói.

Hệ lụy của việc giá dầu giảm đã được chứng kiến tại nhiều khu vực trong ngành này và có thể kéo dài trong các tháng và thậm chí tính bằng các năm tới.

Nếu không có việc Opec tác động hỗ trợ cho giá dầu và nhu cầu dầu giảm do do tăng trưởng kinh tế thế giới chững lại, giá dầu nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức dưới 100 USD/thùng trong những năm tới.

 

Nguồn SOIDOI.ORG

Administrator Tháng Hai 17, 2015 Không có phản hồi

Phân tích tương quan giá Dầu Và AUD/USD

+ Phân tích tương quan theo phương pháp Pearson cho kêt quả 0.76728 (mức tương quan khá tốt) với thông số giá Dầu và AUD từ tháng 1/2005 đến 12/2014.

+ Theo Biểu đồ phân tán có thể thấy tính tương đồng giữa giá Oil và AUD

Mức giá dầu hiện nay đang bằng ngưỡng đầu năm 2009 (4/2009).

Mức tỷ giá AUD/USD hiện nay đang bằng ngưỡng tháng 7/2009.

Giả định giá dầu duy trì ở mức hiện tại hoặc tiếp tục suy giảm, khả năng cao đồng AUD sẽ tiếp tục giảm về ngưỡng 0.728.

 

Nguồn SOIDOI.ORG

Administrator Tháng Hai 16, 2015 Không có phản hồi

Hy Lạp rời khỏi Euro Zone sẽ là một thảm họa cho khu vực

Điều đó xảy ra như thế nào ? Tưởng tượng rằng bạn sống ở Ireland, Bồ Đào Nha, hoặc Tây Ban Nha. Bạn lo lắng rằng quốc gia của bạn có thể là nước tiếp theo rời khỏi khối Euro. (Nên nhớ rằng việc rời khỏi khối Euro sẽ giúp phục hồi đồng tiền của quốc gia bạn, tuy nhiên sau đó sẽ giảm giá trị hơn so với đồng Euro và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của quốc gia bạn). Vì vậy, việc đem lại lợi ích cho bạn là rút tiền khỏi ngân hàng địa phương và gửi ngay vào một ngân hàng ở Đức.

Nếu quốc gia của bạn rời khỏi khối Euro, và bạn vẫn nắm giữ đồng Euro trong khi bất động sản của bạn đang bị định giá lại bằng đồng tiền quốc gia đang ngày càng mất giá trị – bạn thắng. Nếu quốc gia của bạn không rời khỏi khối Euro, bạn không hề phải lo lắng bất cứ điều gì cả. Trường hợp đầu bạn thắng, trường hợp sau bạn hoàn toàn không mất gì, một nghiệp vụ phòng chống rủi ro không hề tốn chi phí.

Những nhà đầu cơ ở nước ngoài sẽ làm một việc tương tự bằng cách vay mượn tiền của quốc gia mà họ nghĩ là sẽ rời khỏi EU, và gửi vào một ngân hàng ở Đức. Điều này thậm chí có thể trở thành hiệu ứng xấu, bởi vì nó sẽ nâng cao lãi suất đồng tiền ở các quốc gia gặp khó khăn, và làm các quốc gia này càng khó khăn hơn nữa nếu ở lại khối Euro.

Kết quả của sự suy luận này là một khi Hy Lạp rời khỏi khối EU, chúng ta sẽ chứng kiến một sự tháo chạy khỏi các ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Những người gửi tiền tiết kiệm đã có nhiều kinh nghiệm với Hy Lạp (và Cyprus), và họ sẽ hành động rất nhanh chóng. Hệ thống ngân hàng của Ireland, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha, thậm chí Ý, sẽ có thể bị sụp đổ trong một thời gian ngắn.

Chỉ có thể có 2 cách duy nhất để tránh được việc này. Biện pháp đầu tiên là ECB và những định chế tài chính EU khác nên đưa ra các hứa hẹn đủ mạnh để thuyết phục người dân không rút tiền hàng loạt. Việc này có thể bao gồm bảo hiểm ngân hàng toàn Châu Âu, hoặc có thể một vài sự thay đổi mà vài quốc gia chủ chốt quyết liệt phản đối cho đến thời điểm hiện tại. Biện pháp tiếp theo là kiểm soát nguồn vốn để ngăn chặn người dân rút tiền hàng loạt trong trường hợp khối Euro sụp đổ, và gây tác động mạnh đến đồng euro Bồ Đào Nha, euro Tây Ban Nha, euro Ai Len, vv vì thị trường cho phép nhà đầu tư tháo chạy hoặc giữ tiền ở quốc gia của họ miễn họ thấy việc đó là hợp lý. Nói cách khác, hiệu ứng này sẽ gây ra sự sụp đổ đồng Euro.

Administrator Tháng Hai 10, 2015 Không có phản hồi

Cập nhật chiến lược cổ phiếu Apple

Lệnh Bán lướt sóng Cổ Phiếu Apple (110 – 112) chạm Chốt lời khi giá giảm về 105 (TP: 104)

Đồng thời chạm vùng Mua (102-104) và tăng đạt TP3: 119 giá hiện tại là 121 kỷ lục mới của Apple.

Chúng tôi sẽ cập nhật chiến lược mới khi có tín hiệu.

Administrator Tháng Hai 5, 2015 Không có phản hồi

Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ gây sốc thế giới

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ngày hôm qua 15/1 đã chính thức thả nổi đồng CHF, diễn biến này kết thúc chính sách đã kéo dài ba năm giữ trần tỷ giá đồng CHF, được thiết kế để bảo vệ nền kinh tế Thụy Sỹ khỏi cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro.SNB cho phép CHF được giao dịch tự do, trong khi lãi suất huy động CHF giảm sâu hơn về mức lãi suất âm (-0.75%).

Sự thay đổi chính sách tiền tệ gây choáng váng của Thụy Sĩ khiến thị trường chao đảo, điều này khiến chúng ta nhớ lại cảnh báo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen vào tháng 11 rằng “sự bình thường hóa chính sách tiền tệ có thể dẫn đến sự gia tăng của một số biến động tài chính.”

Chủ tịch Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan dỡ bỏ mức trần vốn đã được duy trì trong 3 năm, ngay lập tức Đồng Franc Thụy Sĩ tăng 27 % so với đồng USD, cùng diễn biến này, đồng EUR tiếp tục giảm về mức thấp nhất trong vòng 11 năm so với USD. Sự biến động quá bất thường này của đồng CHF khiến không ai nghĩ nó là một loại tiền tệ dự trữ lớn thứ bảy trên thế giới. Rất nhiều các ngân hàng cũng như Broker đã tạm ngừng cung cấp thanh khoản cho đồng CHF vì lý do này.

Bài học cho các nhà đầu tư: các ngân hàng trung ương không còn đồng tiếng nói chung, và họ một lần nữa lại trở thành nguồn gốc của biến động chứ không phải sự ổn định trên thị trường tài chính. Thêm vào đó, việc định hướng chính sách tương lai vẫn còn nhiều giới hạn do chính sách có thể thay đổi đột ngột khi điều kiện kinh tế thay đổi và các quan chức dường như ưa thích các những diễn biến hết sức ngạc nhiên cho thị trường.

Những biến động tiền tàng đã xuất hiện thậm chí trước cả ngày hôm qua. Các nhà đầu tư vẫn chờ đợi Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 và Ngân hàng Trung ương châu Âu được cho rằng sẽ quyết định mua trái phiếu chính phủ lần đầu tiên. Như là kết quả của phân kì kinh tế, khi đồng euro yếu đi 14 % trong năm qua so với đồng USD.

Lãi suất âm

Jordan dỡ bỏ mức trần 1,20 franc cho 1 euro một tuần trước khi ECB dự kiến sẽ đưa ra thông báo về chương trình nới lỏng định lượng. Động thái này sẽ tăng cường áp lực lên đồng tiền của Thụy Sĩ, làm cho Franc mạnh thêm. trong khi lãi suất huy động CHF giảm sâu hơn về mức lãi suất âm (-0.75%).

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 2008 và cả thế giới chìm vào suy thoái, các ngân hàng trung ương lớn đã triển khai chính sách cực kỳ dễ dãi với lãi suất gần bằng không và những khoản vay với lãi suất thấp mà Deutsche Bank AG ước tính đã đạt tới con số 10 nghìn tỉ đô la Mỹ.

Thanh khoản cao đã khiến thị trường dịu đi đôi chút, nhưng bây giờ các vấn đề mới đang nổi lên có thể sẽ lại khiến thị trường chao đảo.

SNB lưu ý rằng sự chia rẽ chính sách là một trong những lý do khiến mức trần bị dỡ bỏ, điều này cho thấy sự phân chia chính sách tiền tệ đang trở thành “một xu hướng ngày càng rõ nét hơn.” Khi Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ, trong khi đó ECB lại đang tìm cách để nới lỏng tiền tệ thêm nữa nhằm giảm lạm phát. Ngân hàng Nhật Bản cũng đã thực hiện nới lỏng định lượng.

Biến động trở lại trên thị trường ngoại hối

Chỉ trong tuần này, SNB đã ám chỉ mức trần sẽ không thay đổi, Phó Tổng thống Jean-Pierre Danthine đã phát biểu, “đó luôn là trụ cột trong chính sách tiền tệ của chúng tôi.”. Tuy nhiên, ngày hôm qua họ lại thay đổi hoàn toàn cục diện. Nhà lập pháp Anh gọi Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney là một “người bạn trai không đáng tin cậy” vì ông này đã đưa ra những thông điệp không đáng tin về tỉ giá.

Theo Marshall Gitller, trưởng bộ phận nghiên cứu triến lược ngoại hối tại IronFX cho rằng “Tại sao SNB lại thay đổi chính sách đã kéo dài ba năm vào lúc này? Những lý do chính của SNB là việc phân kỳ chính sách tiền tệ giữa các khu vực tiền tệ với đồng USD ngày một lớn. Có khả năng họ có thể đã biết trước điều gì đó về cuộc họp ECB tuần tới, điều mà làm cho họ nghĩ rằng đồng USD sẽ tiếp tục tăng mạnh hoặc chính sách tiền tệ sẽ phân ra nhiều hơn. Động thái này làm tăng khả năng mạnh rằng cuộc họp ECB tuần tới có thể đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng lớn hơn so với dự đoán và sẽ kéo đồng EUR thấp hơn nữa”

Fed cũng có thể khiến các nhà đầu tư hụt bước vì Fed nhấn mạnh rằng bất kỳ sự thay đổi lãi suất nào cũng cần phụ thuộc vào tình hình thực tế. Trong khi Capital Economics Ltd. cho rằng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, Goldman Sachs Group Inc nghĩ tới quý ba và Morgan Stanley lại hướng đến năm 2016.

“Biến động đang trở lại thị trường tài chính,” Kit Juckes, chiến lược gia toàn cầu của Societe Generale SA tại London nói. “Thị trường đang phải đối mặt với nhiều luồng ý kiến trái ngược, phân kỳ kinh tế nhiều hơn và phân kỳ chính sách tiền tệ cũng xảy ra nhiều hơn. Tất cả những điều này sẽ va chạm với nhau và xảy ra xung đột. ”

Theo Tạ Quân tổng hợp từ Bloomberg